Lộ diện ‘thủy quái’ sông Mê Kông lập kỷ lục Guinness: Nặng tới 300 kg, hình dáng đáng sợ

Harley, 03/10/2023 19:21:17(GMT+7)
Lộ diện ‘thủy quái’ sông Mê Kông lập kỷ lục Guinness: Nặng tới 300 kg, hình dáng đáng sợ

Con cá đặc biệt này vừa được Tổ chức Guinness Thế giới ghi nhận là cá nước ngọt lớn nhất thế giới.

Mới đây, một con cá đuối nước ngọt nặng 300kg đã được Tổ chức Guinness Thế giới vừa công nhận là cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Được biết vào ngày 13/6/2022, con cá đuối này được bắt tại sông Mê Kông đoạn chảy qua địa phận Campuchia, Tổ chức Guinness Thế giới tuyên bố: "Chúng tôi ghi nhận con cá đuối có chiều dài từ đầu đến cuối đuôi là 3,98 m, rộng 2,2 m và nặng 300 kg là cá nước ngọt lớn nhất thế giới".

Nhóm bảo tồn Wonders of the Mekong (Kỳ quan của sông Mê Kông) đã đặt tên con cá đuối khổng lồ này là Boramy (Trăng tròn), con cá được gắn thiết bị theo dõi rồi thả về tự nhiên. Nhóm cho biết họ đã thu thập được nhiều thông tin vô cùng quan trọng kể từ khi thả con cá đuối về sông nước thông qua hệ thống gắn thẻ âm thanh, từ đó giúp nhóm có thể bảo vệ loài cá đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng.

Theo Giám đốc Quỹ động vật hoang dã thế giới (WWF) tại Campuchia Seng Teak, loài cá đuối khổng lồ là niềm tự hào của Campuchia.

Đoạn sông Mê Kông thuộc tỉnh Stung Treng và Kratie của Campuchia là khu vực giúp cá đuối gai độc sinh sống tốt nhất, theo Khmer Times. Ngoài cá đuối khổng lồ, đoạn sông Mê Kông dài 100 km ở hai tỉnh nói trên cũng là địa điểm mà các loài nước ngọt như rùa mai mềm khổng lồ châu Á, cá mèo Mê Kông, cá chẽm khổng lồ sinh sống và phát triển.

Ông Seng Teakcho bày tỏ: "Điều này có nghĩa là sông Mê Kông của chúng ta có rất nhiều loài động vật khổng lồ. Đây là điều khiến chúng ta tự hào và chúng ta phải nỗ lực hết sức để bảo vệ chúng".

Việc phát hiện ra con cá đuối khổng lồ đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu sông Mê Kông, có thể thấy đây là dấu hiệu của sự phục hồi dòng sông đặc biệt này. Các ngư dân trước khi bắt được cá đuối khổng lồ họ đã quan sát được những bóng đen lớn dưới mặt nước vào ban đêm ở xã Koh Preah, huyện Siem Bok, tỉnh Stung Treng.

Trước Boramy, con cá nước ngọt lớn nhất thế giới là con cá tra dầu nặng 293 kg phát hiện ở Thái Lan năm 2005, theo tờ Washington Post đưa tin.

Bên cạnh đó, Quỹ động vật hoang dã thế giới còn hé lộ gần 1/3 tổng số loài cá nước ngọt đang bị đe dọa tuyệt chủng. Theo số liệu thống kê số lượng cá nước ngọt nặng từ 30 kg trở lên đã giảm 94% từ năm 1970. Còn năm 2020, 16 loài đã bị tuyên bố tuyệt chủng, bao gồm cá mái chèo ở Trung Quốc.

 

Tử vi tháng 9 Âm lịch: 3 con giáp trúng số ‘nở mày nở mặt’, vận mệnh đạt đỉnh cao

Bước sang tháng 9 Âm lịch, đây là những con giáp đổi đời chỉ sau 1 đêm, cơ hội thăng tiến ồ ạt.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất