Khám phá mới

Phát hiện siêu quái vật đại dương 80 triệu năm tuổi: Hình dạng kỳ dị, được mệnh danh 'kẻ thống trị biển cả'

Phát hiện siêu quái vật đại dương 80 triệu năm tuổi: Hình dạng kỳ dị, được mệnh danh 'kẻ thống trị biển cả'

Theo trang Live Science đưa tin, quái vật biển mới được mô tả, có tên là Lorrainosaurus là một loài khổng lồ thuộc kỷ Jura (201 triệu đến 145 triệu năm trước) với hàm dài 4,3 foot (1,3 mét) và cơ thể hình ngư lôi thuộc dòng pliosaurs có tên Thalassophonea.

Các nhà khoa học lần đầu tiên khai quật được hóa thạch của loài quái vật biển này vào năm 1983. Nhưng trong một nghiên cứu mới được công bố ngày 16 tháng 10 trên tạp chí Scientific Reports, họ đã phân tích lại hài cốt và phát hiện ra rằng loài săn mồi này thuộc một chi (nhóm) loài chưa được biết đến trước đây và đại diện cho loài này theo một tuyên bố mà các tác giả gửi tới Live Science đó là loài pliosaur "siêu ăn thịt" lâu đời nhất được ghi nhận.

Đồng tác giả Daniel Madzia - Nhà cổ sinh vật học thuộc Viện Cổ sinh vật học tại Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan nói với Live Science: “Pliosaurids là kẻ thống trị các vùng biển Mesozoi”.

Hóa thạch được khai quật ở vùng Lorraine trước đây (nay là một phần của Grand Est) ở phía đông bắc nước Pháp. Nhà cổ sinh vật học Pascal Godefroit lần đầu tiên mô tả chúng trong một nghiên cứu ngắn năm 1994 được công bố trên tạp chí Bulletin des Académie et Société Lorraines des Sciences. Ông xếp loài này vào một chi pliosaurs có tên là Simolestes và đặt tên là S. keileni.

S. keileni ít được chú ý sau năm 1994, nhưng với các kỹ thuật nghiên cứu hóa thạch ngày càng phức tạp hơn trong những năm kể từ đó, các tác giả của nghiên cứu mới đã quyết định xem xét lại nó. Theo nghiên cứu, họ phát hiện ra rằng một số đặc điểm đã tách biệt các hóa thạch với các loài Simolestes khác đã biết, bao gồm các xương lách rộng hơn và xương ở hàm dưới.

Hàm dưới của pliosaur cũng dài hơn các loài Simolestes khác ít nhất 1 foot (0,36 m). Theo tuyên bố, Pliosaurs ăn thịt cá mập, rùa biển, các loài Plesiosaurs khác và nhiều loài khác, vì vậy sinh vật này sẽ sử dụng bộ hàm khổng lồ này để hạ gục mọi loại con mồi. Madzia nói. "Nó là một trong những loài săn mồi biển lớn nhất vào thời đó và sẽ ăn bất cứ thứ gì nó muốn”.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy mẫu vật cần có nhánh riêng trên cây tiến hóa pliosaur và tạo ra chi Lorrainosaurus - vì vậy nó trở thành Lorrainosaurus keileni. Theo Madzia, việc đánh giá lại L. keileni đã đẩy lùi sự xuất hiện của loài pliosaur săn mồi khổng lồ lên tới khoảng 5 triệu năm.

Khoảng thời gian đó không đặc biệt dài trong khoảng thời gian địa chất, nhưng điều đó có nghĩa là chúng xuất hiện ngay sau khi chuỗi thức ăn trong kỷ Jura dịch chuyển khoảng 175 triệu đến 171 triệu năm trước, chứng kiến ​​sự suy giảm của các loài săn mồi đỉnh cao khác như loài ichthyosaurs giống cá heo và loài thằn lằn cá heo.

L. keileni có thể dài hơn 20 foot (6 m), nhưng một số loài pliosaur khổng lồ đã phát triển lớn hơn nhiều, với một loài pliosaur tiềm năng từ Hậu Jura gần đây ước tính dài 50 foot (15 m).

Theo Live Science.

 

Ngày 23/10, 3 con giáp sẽ bùng nổ vận may phú quý, giàu có và tìm được thành công riêng

Vận may bùng nổ, công ăn viêc làm thuận lợi, 3 con giáp này chỉ cần nắm bắt thời cơ.