Chi tiết những mật khẩu ‘dễ đoán’ nhất thế giới, phải đổi ngay không sẽ có hậu quả

Linh Rin, 03/06/2023 18:15:17(GMT+7)
Chi tiết những mật khẩu ‘dễ đoán’ nhất thế giới, phải đổi ngay không sẽ có hậu quả

Nếu ai còn dùng những mật khẩu trong danh sách này, thiết nghĩ nên đổi ngay vì sẽ có những hậu họa khó lường.

Mật khẩu là một mã bảo mật gồm nhiều kí tự, dùng để xác nhận danh tính của người dùng. Mật khẩu thường được xem là “ổ khóa”, giúp bảo vệ tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, hay những tài khoản khác trên không gian mạng. Chính vì thế, việc đặt mật khẩu phức tạp, mang tính cá nhân nhiều nhể bảo mật cho người dùng tốt hơn.

 

Tuy nhiên, nhiều người lại không chú ý điều này, luôn để mật khẩu dễ ghi nhớ. Tuy nhiên, đây là lối suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Nếu mật khẩu để đơn giản, nguy cơ rất cao sẽ bị đối tượng xấu xâm nhập và dùng tài khoản với mục đích xấu.

Vừa qua, công ty bảo mật NordPass đã công bố danh sách mật khẩu phổ biến nhất trên Internet. Đáng chú ý, 83% trong số 20 mã bảo vệ thuộc danh sách này đều có thể bị “hack” trong thời gian chưa đến một giây.

 

Trong nghiên cứu ghi rõ, tại quốc gia đi đầu thế giới và công nghệ, mật khẩu được sử dụng phổ biến nhất là “guest” và hơn 127.000 tài khoản sử dụng từ khóa này để làm mật khẩu bảo vệ.

Tuy nhiên, “guest” vẫn là một từ khó đoán trong danh sách này. Bên cạnh trong top 10, công cụ máy tính chỉ cần chưa đến 1 giây đã có thể phá vỡ hàng rào “chốt chặn”. Có thể kể đến là 34, 12345, 123456, 12345678, 123456789, password, Password1 , acb123 , a1b2c3 ...

Chính vì thế, ngay từ bây giờ hãy tập thói quen để mật khẩu một cách an toàn nhất. Một mật khẩu đạt tiêu chuẩn phải chứa ít nhất 12 kí tự, có sự kết hợp của in hoa và chữ thường, số và kí tự đặc biệt. Việc sắp xếp tùy theo tính cá nhân, thói quen, sở thích của mỗi người dùng.

 

Không nên sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản vì sẽ giảm tính bảo mật. Hãy thường xuyên kiểm tra những tài khoản không sử dụng để tránh nguy cơ bị xâm nhập.

 

Hiện tại, công nghệ trí tuệ nhân tạo phát triển, nhiều công cụ dò tìm mã khóa cũng trở nên vô cùng tinh vi. Chính vì vậy, người dùng cần đặt mật khẩu đủ mạnh mẽ, an toản để tăng độ khó cho những ứng dụng ra soát nói trên, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

 

Danh tính nữ kiếm thủ Việt Nam đình đám bị ‘gạ’ đi chơi với giá ‘ngàn đô’

Sở hữu nhan sắc xinh đẹp, nữ VĐV đấu kiếm đình đám của thể thao Việt Nam đã không ít lần bị “ngã giá”.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất