Tiết lộ phiên bản Tây Du Ký bị cấm chiếu ngay khi lên sóng, nội dung khiến nhiều người ‘rùng mình’

Linh Rin, Theo nguoiduatin.vn 15/04/2022 09:45:02(GMT+7)
Tiết lộ phiên bản Tây Du Ký bị cấm chiếu ngay khi lên sóng, nội dung khiến nhiều người ‘rùng mình’

(Techz.vn) Một phiên bản Tây Du Ký cách đây gần một thế kỷ bị cấm chiếu ngày từ khi lên sóng, nội dung khiến nhiều người phải “rùng mình”.

Tây Du Ký là một tiểu thuyết văn học kinh điển của Trung Quốc được chắp bút bởi nhà văn Ngô Thừa Ân. Tác phẩm ghi dấu ấn đậm nét với khan giả qua bộ phim Tây Du Ký phiên bản năm 1986 với sự tham gia của Lục Tiểu Linh Đồng, Mã Đức Hoa, Uông Việt, Lưu Đại Cương,… Bộ phim gắn liên với tuổi thơ của rất nhiều người, đặc biệt cứ mỗi mùa hè đến, Tây Du Ký lại được phát lại và thu hút một lượng lớn khan giả theo dõi.

Bên cạnh phiên bản Tây Du Ký năm 1986, tác phẩm kinh điển còn được chuyển thể bởi nhiều phiên bản khác nhau cả về phim truyền hình, diện ảnh. Nhưng ít ai biết rằng, một phiên bản Tây Du Ký ra đời cách đây gần một thế kỷ bị đánh giá là quá phản cảm, đi ngược lại thuần phong mỹ tục lúc bấy giờ. Thậm chí ngay khi vừa lên sóng tập 1, phần phim này còn bị cấm chiếu hoàn toàn.

Động Bàn Tơ (hay còn gọi là Tây Du Ký 1927) là phim chuyển thể đầu tiên của tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Ngô Thừa Ân, chính thức ra rạp tại Na Uy bởi đạo diễn Đản Đỗ Vũ, còn vợ ông – Ân Minh Châu đảm nhận vai nữ chính.

Phim được cải biên từ hồi 72 của tiểu thuyết Tây Du Ký xoay quanh nội dung Đường Tam Tạng lạc vào Động Bàn tơ và bị ép thành thân với động chủ yêu tinh nhền nhện.

Phim được ra đời vào năm 1927 – thời kỳ đầu của kỷ nguyên phim câm, đến nay vừa tròn 95 tuổi. Chính vì vậy, Tây Du Ký 1927 được sản xuất khá sơ sài và phần kỹ xão bị hạn chế.

Tuy nhiên, điều đáng tranh cãi ở đây chính là tạo hình kì quặc của các nhân vật trong phim. Các nhân vật đều có tạo hình khiến nhiều người “rùng mình” vì quá quái dị, nhất là Trư Bát Giới (Chu Hồng Tuyền) được gắn thêm chiếc mặt nạ kì dị, còn Tôn Ngộ Không (Ngô Văn Siêu) lại lốm đốm lông lá.

Đáng chú ý, lí do chính của phim khiến phim bị cấm chiếu đó chính là tạo hình hở hang của các yêu tinh nhền nhện ở Động Bàn tơ. Nhà sản xuất phim là đạo diễn Đản Đỗ Vũ không ngại cho các diễn viên mặc trang phục "thiếu vải". Một số phân cảnh yêu tinh nhền nhện vây quanh Đường Tam Tạng được cho là hoàn toàn đi ngược lại với thuần phong mỹ tục của người phương Đông lúc bấy giờ.

Thậm chí, sau này, đến phiên bản 1986, các diễn viên nữ đóng yêu tinh nhền nhện còn phải nhờ diễn viên nam đóng thế phân cảnh yêu tinh nhện phun tơ từ rốn bụng, điều này có thể thấy hình ảnh ở phiên bản Tây Du Ký 1927 bị đánh giá phản cảm đến như nào khi lên sóng.

Trải qua thời gian, Tây Du Ký 1927 bị thất truyền ở Trung Quốc. Đến năm 2012, một nhân viên công tác tại Thư viện quốc gia Na Uy đã tìm ra bản sao của phim và tiến hành phục chế. Sau khi hoàn thành, Na Uy đã tặng bản sao cho Bảo tàng Tư liệu điện ảnh Trung Quốc.

Theo đánh giá của phó giáo sư viện Nhân văn học thuộc Đại học Đồng Tế - Thang Duy Kiệt, ông cho rằng Tây Du Ký 1927 là tác phẩm đánh dấu bước đột phá trong sử dụng kỹ xảo vào thập niên 1920. Mặc dù vấp phải nhiều ý kiến tranh cãi nhưng tạo hình của các diễn viên trong phim sau 95 năm vẫn rất hợp thời đại. Chưa kể vào thời điểm đó, nữ chính Ân Minh Châu còn là diễn viên nổi đình đám ở Thượng Hải.

 

Tin nóng 13/4: NS Thương Tín chua xót thú nhận cuộc sống hiện tại, Ngọc Trinh nói chuyện 'làm gái'

(Techz.vn) Sau đây là những tin tức nóng nhất 13/4. NS Thương Tín chua xót thú nhận về cuộc sống hiện tại sau khi nói thẳng về MQH với Trịnh Kim Chi. Ngọc Trinh bàn về ‘chuyện làm gái’ với mỹ nhân chuyển giới nổi tiếng Vbiz, có những tiết lộ bất ngờ.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất