Sau khi uống rượu bia bao lâu thì có thể lái xe mà không sợ bị phạt?

Beekizzle, Theo nguoiduatin.vn 03/01/2020 09:21:55(GMT+7)
Sau khi uống rượu bia bao lâu thì có thể lái xe mà không sợ bị phạt?

Từ ngày 1/1/2020, quy định mới của Luật phòng chống tác hại rượu bia đã bắt đầu có hiệu lực và người tham giam giao thông sẽ bị phạt nặng nếu vi phạm. Vậy Sau khi uống rượu bia bao lâu thì có thể lái xe mà không sợ bị phạt?

Câu hỏi “sau khi uống rượu bia bao lâu thì có thể lái xe mà không sợ bị phạt” đang là thắc mắc của rất nhiều người dân Việt Nam. Lý do là vì kể từ ngày 1/1/2020, những trường hợp lái xe có nồng độ cồn sẽ bị xử phạt rất nặng. 

Cụ thể hơn, với nồng độ cồn từ lớn hơn 0 và nhỏ hơn 0.24 mg/lít khí thở, người điều khiển phương tiện sẽ bắt đầu bị phạt tiền và tạm giữ giấy phép lái xe. Trong trường hợp nồng độ cồn trên 0,4 mg/lít khí thở thì người điều khiển xe thô sơ, xe đạp sẽ bị phạt từ 400.000-600.000 đồng; phạt từ 6-8 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng đối với người điều khiển xe mô tô. Đặc biệt, với người điều khiển ô tô, mức phạt tiền sẽ lên tới 30-40 triệu đồng và tạm tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong 22-24 tháng.

Vậy sau khi uống rượu bia bao lâu thì có thể lái xe mà không sợ bị phạt theo quy định trên? Sự thật là rất khó để đưa ra một mốc thời gian cụ thể để giải đáp cho câu hỏi này. Lý do là vì thời gian từ lúc uống bia rượu đến lúc cơ thể âm tính với nồng độ cồn dài hay ngắn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Yếu tố đầu tiên là nồng độ rượu và lượng rượu sử dụng. Nồng độ cồn trong máu sẽ càng cao nếu như chúng ta uống càng nhiều và cũng sẽ càng cần nhiều thời gian để cơ thể trở lại bình thường.

Bên cạnh đó, cũng cần phải kể tới một yếu tố khác là thời điểm uống rượu. Nếu uống rượu khi đói thì tốc độ hấp thu sẽ nhanh và uống rượu khi có thức ăn thì quá trình hấp thu này lại chậm đi. 

Lượng rượu sẽ tồn tại trong cơ thể lâu hơn nếu thời gian uống kéo dài, triền miên. Ngoài ra, tình trạng sức khỏe của cơ thể cũng có ảnh hưởng không hề nhỏ đến thời gian nồng độ cồn có trong máu. Và thể trạng mỗi con người lại khác nhau nên không có một con số cụ thể nào cả. Có những người chỉ 2-3 giờ sau khi uống rượu, cơ thể đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, cũng có những người uống rượu từ tối hôm trước, tối ngày hôm sau kiểm tra cơ thể vẫn còn nồng độ cồn.

Vì vậy, càng hạn chế tối đa số lượng rượu đưa vào cơ thể, càng hạn chế số lần uống rượu thì chúng ta sẽ càng giảm được nguy cơ bị phạt.

 

Nguy cơ cực lớn vi phạm nồng độ cồn chỉ vì ăn 3 quả vải, uống 10ml sirô ho

(Techz.vn) Theo nghị định số 100/2019 có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, nguy cơ bị phạt do vi phạm nồng độ cồn trong hơi thở có thể xảy ra sau khi ăn hoa quả.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất