Công khai ủng hộ Joe Biden, Tập Cận Bình sẽ phải nếm đòn trừng phạt từ Donald Trump ở cuối nhiệm kỳ?

Beekizzle, Theo nguoiduatin.vn 28/11/2020 02:36:20(GMT+7)
Công khai ủng hộ Joe Biden, Tập Cận Bình sẽ phải nếm đòn trừng phạt từ Donald Trump ở cuối nhiệm kỳ?

(Techz.vn) Động thái từ Chủ tịch Trung Quốc liệu sẽ vô tình thúc đẩy ông Donald Trump giáng những đòn trừng phạt tiếp theo về phía đất nước tỷ dân trong vài tuần cuối nhiệm kỳ?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi lời chúc mừng Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ

Như đã đưa tin, ngày 25/11 vừa qua Chủ tịch nhà nước Trung Hoa Tập Cận Bình đã gửi lời chúc mừng ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Đây được coi là hành động tỏ rõ thiện chí nối lại mối quan hệ song phương đã đi xuống suốt thời gian qua từ Trung Quốc, sau khi phải nhận liên tiếp những đòn trừng phạt kinh tế từ chính quyền Donald Trump. Trong bối cảnh kết quả cuộc bầu cử vẫn còn nhiều tranh cãi, hành động này của ông Tập được đánh giá là khôn khéo và đúng lúc, ngay sau khi thời điểm Nhà Trắng đã phát đi những tín hiệu yêu cầu Tổng thống đương nhiệm Donald Trump thực hiện các bước đầu tiên của cuộc chuyển giao quyền lực.

"Chúng tôi (Trung Quốc) hy vọng hai bên nêu cao tinh thần không đối đầu, không xung đột, tôn trọng và hợp tác lẫn nhau để đôi bên cùng có lợi. Tập trung vào quản lý, hợp tác và thúc đẩy sự phát triển ổn định, lành mạnh của mối quan hệ Trung - Mỹ" - Chủ tịch Tập Cận Bình cho hay. 

Kích thích "đòn trừng phạt" trong những ngày cuối cùng của chính quyền Donald Trump?

Trong những tuần cuối của nhiệm kỳ 4 năm, Tổng thống Donald Trump và các cố vấn của ông được cho là đang tìm cách kiềm chế mối quan hệ kinh tế hai nước, đồng thời xem xét một số hành động cũng như chính sách nhằm ngăn chặn sự phát triển của Đại Lục. Đây có thể là những áp đặt đối với những doanh nghiệp Mỹ đang có ý định đầu tư hoặc xuất khẩu sản phẩm sang thị trường tỷ dân. 

Washington cũng có thể phát đi lệnh cấm đối với 89 doanh nghiệp Trung Quốc trong các lĩnh vực như hàng không, vũ trụ,... liên quan tới quân đội nước này. Thời báo Hoàn cầu khẳng định mối quan hệ giữa Donald Trump và Tập Cận Bình đã xấu đi rất nhiều trong năm cuối nhiệm kỳ của phe Cộng hòa. Đôi bên đã không liên lạc với nhau kể từ ngày 27/03 năm nay.

Các chuyên gia chính trị Trung Quốc thì hy vọng rằng việc ông Joe Biden chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng có thể giúp Trung Quốc và Mỹ phá vỡ trạng thái căng thẳng như hiện nay, sau khi những đòn trừng phạt liên tiếp từ chính quyền Donald Trump suốt 1 năm qua đã đưa mối quan hệ đôi bên chạm tới "điểm đóng băng".

 

Bang chiến trường quan trọng nhất không công nhận kết quả bầu cử, công khai động thái ủng hộ Trump?

(Techz.vn) Nếu có thể lật ngược được kết quả bỏ phiếu ở bang chiến trường này, Tổng thống Donald Trump hoàn toàn có thể lật ngược thế cờ trước Joe Biden.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất