Mediatek là nhà sản xuất chip smartphone số 1 thế giới bỏ xa Qualcomm

Nam Quỳnh, Theo nguoiduatin.vn 10/06/2021 17:33:31(GMT+7)
Mediatek là nhà sản xuất chip smartphone số 1 thế giới bỏ xa Qualcomm

(Techz.vn) Các số liệu thống kê cho thấy trong 3 quý liên tiếp gần đây, Mediatek liên tục vượt qua Qualcomm trong thị phần cung cấp chip smartphone.

 

Trong nhiều năm liền, những con chip của Mediatek thường được xem là thua kém Qualcomm. Nhiều thương hiệu smartphone thường ưu tiên mua chip mang thương hiệu Snapdragon của Qualcomm nên hãng này luôn đứng đầu thị trường.

Khi chip Kirin của Huawei bị cấm vận tại Mỹ, Samsung đang chuẩn bị liên kết cùng với AMD thì MediaTek đã vượt qua Qualcomm để trở thành nhà sản xuất chip số một thế giới từ quý 3 năm ngoái.

Hãng phân tích Counterpoint cho biết MediaTek vẫn dẫn đầu trên thị trường Bộ xử lý ứng dụng (AP) cho điện thoại thông minh trong quý 1 của năm nay với tỉ lệ 35% toàn thị trường. Liên tiếp trong 3 quý, Mediatek kiểm soát hơn 30% thị trường chip với mức tăng trưởng 11% một năm.

Hiện tại, Qualcomm đứng ở vị trí thứ hai với 29% thị phần, ít hơn 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Apple lọt vào nhóm ba công ty hàng đầu, với thị phần hiện là 17% so với 14% một năm trước đó. Điều này đến từ việc iPhone 12 được bán rất chạy từ đầu năm.

Sự vươn lên của MediaTek đến từ việc nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu rất lớn của smartphone 5G. Báo cáo tài chính mới nhất của MediaTek tiết lộ rằng họ kiếm được 1,32 tỷ USD chỉ trong tháng 4 năm 2021, tăng 78% so với tháng 4 năm ngoái.

 

MediaTek Dimensity 900 5G 6nm ra mắt: Thông số cực khủng dành cho điện thoại tầm trung

(Techz.vn) MediaTek đã ra mắt con chip mới Dimensity 900 5G. Con chip này được dự đoán sẽ trang bị cho chiếc OPPO Reno6 sắp ra mắt tại Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất