Hé lộ lý do đằng sau việc quạt điện thường chỉ có 'ba cánh' thay vì năm cánh hoặc nhiều hơn

Nam Quỳnh, 31/05/2023 11:00:00(GMT+7)
Hé lộ lý do đằng sau việc quạt điện thường chỉ có 'ba cánh' thay vì năm cánh hoặc nhiều hơn

Có rất nhiều loại quạt điện từ để bàn, treo tường cho đến gắn trần nhưng phần lớn trong số đó đều chỉ có ba cánh hãy cùng khám phá lí do đằng sau của nó.

Nếu không tính đến các loạt quạt đặc biệt như quạt điều hòa, quạt không cánh..v..v. Phần lớn các loại quạt trên thị trường hiện nay đều chỉ có thiết kế với ba cánh, một số loại quạt cũng có tới năm cánh nhưng không phổ biến.

 

Ba cánh quạt sẽ tạo ra sự cân bằng và ổn định nhất

Theo nguyên tắc vật lý, việc có số cánh quạt quanh trục quay là số lẻ 3-5-7 thay vì chẵn 2-4-6 sẽ giúp quạt tạo ra 2 tâm đối xứng với nhau và sẽ luôn ổn định, không bị rung lắc gây tiếng ồn hoặc nguy hiểm cho người xung quanh. Trong đó, quạt ba cánh sẽ mang đến sự ổn định cao nhất, quạt hai cánh dễ gây ra tình trạng rung lắc hoặc lực kéo quá lớn về phía trước.

Nhiều gió, tiết kiệm năng lượng và đỡ ồn

Những gì một chiếc quạt điện làm là luân chuyển dòng không khí để tạo ra làn gió làm bay hơi mồ hôi khi ngày nóng hơn. Điều này giúp chúng ta cảm thấy mát mẻ và sảng khoái hơn. Quạt hoạt động bởi một động cơ quay một trục ở các tốc độ khác nhau.

Việc phân phối không khí và lưu lượng của quạt có thể bị ảnh hưởng bởi số lượng cánh quạt. Số lượng cánh quạt trên quạt càng nhiều thì khả năng phân phối không khí càng lớn do lượng không khí tiếp xúc với cánh quạt càng nhiều. Tuy nhiên điều này cũng gây ra tình trạng cản gió khiến động cơ của quạt phải đủ mạnh để hoạt động ở tốc độ cao.

 

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và tính toán ra rằng, ba cánh chính là giải pháp tối ưu nhất để quạt có thể cho ra nhiều gió nhưng cũng đồng thời tiết kiệm năng lượng nhất. Bên cạnh đó, tiếng ồn tạo ra bởi quạt 3 cánh cũng ở mức tối thiểu so với các loại cánh khác.

Thực tế cho thấy quạt có 5 cánh hiện khá phổ biến và sẽ cho ra nhiều gió hơn nhưng loạt quạt này cần động cơ quạt lớn hơn so với quạt ba cánh và tốn nhiều năng lượng hơn cũng như tạo tiếng ồn lớn không phù hợp để sử dụng trong gia đình đặc biệt là khi ngủ. Quạt 5 cánh thường được sử dụng như quạt phòng khách hoặc trong không gian rộng lớn.

 

Dễ chế tạo, tính thẩm mỹ cao hơn

Quạt ba cánh sẽ dễ chế tạo hơn so với quạt năm cánh bởi chúng tốn ít nguyên vật liệu hơn và khuôn sử dụng cũng không phức tạp bằng. Cùng với đó, quạt ba cánh cũng tạo nên hình thức đối xứng cân bằng hài hòa hơn về mặt thẩm mỹ cho thiết bị. Nhất là khi quay, số lượng ba cánh sẽ tạo nên hiệu ứng thị giác đỡ rối mắt hơn so với các loại cánh khác.

 

iOS 16.5 khiến iPhone của bạn bị hao pin, nóng máy khi dùng, dưới đây là cách để khắc phục

Nhiều người dùng phản ánh việc iOS 16.5 khiến iPhone bị nóng, hao pin nhanh hơn, chính đại diện của Apple mới đây đã nêu ra cách để vượt qua vấn đề này.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất