Giá 10 triệu đồng, đây là 3 ưu điểm đáng mua và 3 nhược điểm không đáng mua của iPhone SE 3

Nam Quỳnh, 10/03/2023 15:47:00(GMT+7)
Giá 10 triệu đồng, đây là 3 ưu điểm đáng mua và 3 nhược điểm không đáng mua của iPhone SE 3

iPhone SE 3 là chiếc iPhone rất lạ khi có số lượng ưu điểm và nhược điểm ngang bằng nhau cho nhu cầu của người dùng phổ thông, hãy cùng xem xét chi tiết những điều này trước khi mua iPhone SE 3.

Khi Apple công bố iPhone SE 3 vào tháng ba năm 2022, giới công nghệ và người dùng không khỏi xôn xao trước thiết kế cũ kỹ của nó. Nhưng iPhone SE 3 lại sở hữu phần cứng bên trong tương tự iPhone 13 khiến người dùng cảm thấy rất khó hiểu.

 

Trên thực tế, chúng tôi cho rằng iPhone SE 3 là một chiếc iPhone đặc biệt, nó có thể chỉ phù hợp với một nhóm người nhất định và không thể phù hợp với số đông. Để biết iPhone SE 3 có phù hợp hay không? Hãy cùng phân tích ba nhược điểm bị người dùng chê nhất và ba ưu điểm được người dùng khen nhất.

Ba nhược điểm của iPhone SE 3

Có thể nói, hiếm chiếc iPhone nào bị chê nhiều như iPhone SE 3. Lý do rất đơn giản, nó chứa đựng những nhược điểm gần như khó chấp nhận so với những smartphone hiện tại

 
  • Thiết kế quá cũ

iPhone SE 3 sử dụng thiết kế của iPhone SE 2 ra mắt từ tháng 4/2020. Nếu nhìn xa hơn nữa, đó là thiết kế của iPhone 8 vào năm 2017 và nếu chỉ nhìn vào mặt trước với nút Home, đó là thiết kế của năm 2014. Như vậy thiết kế của iPhone SE 3 đã duy trì ít nhất gần một thập kỷ. Trong khi đó, những chiếc smartphone giá rẻ chạy Android đều có những thay đổi ít nhiều hàng năm. Sẽ thật lạ khi bạn bỏ ra hơn 10 triệu đồng để mua một chiếc iPhone SE 3 nhưng bị mọi người tưởng là đồ cổ từ gần 10 năm trước.

 
  • Màn hình nhỏ

Màn hình của iPhone SE 3 chỉ có kích thước 4.7 inch và tần số quét 60Hz. Có thể vào 10 năm trước, kích thước này đã là lớn nhưng bước sang năm 2023, khi mà chiếc iPhone Mini với màn 5.1 inch bị dừng sản xuất sau 2 thế hệ thì iPhone SE 3 thực sự là một chiếc smartphone màn hình quá nhỏ. Điều này có thể sẽ khiến việc xem phim, đọc tin tức hay thưởng thước nhiều nội dung trên iPhone SE không được tối ưu về mặt trải nghiệm.

Bên cạnh đó, nếu so sánh màn hình của iPhone SE 3 với màn hình của iPhone 6 ra đời cách đây gần 10 năm, bạn sẽ thấy chúng chẳng khác gì nhau. Cả hai đều là màn hình độ phân giải 750 x 1334 pixels; tỉ lệ 16:9 và mật độ điểm ảnh 326 ppi.

 
  • Pin yếu

Kích thước nhỏ của iPhone SE 3 khiến việc bố trí một viên pin dung lượng cao bên trong là điều bất khả thi. Cụ thể iPhone SE 3 dùng pin Li-Ion dung lượng 2018 mAh. Trong nhiều bài đánh giá, iPhone SE 3 gần như chưa đến một ngày đã hết pin. Nếu bạn đầy pin vào buổi sáng và dùng điện thoại để đọc tin tức, lướt web ở mức vừa phải, gần như đến chiều là bạn đã phải sạc.

Trừ khi bạn là người rất ít dùng, nếu không bạn sẽ phải cắm sạc iPhone SE 3 hai ngày một lần. Nếu đi du lịch và thường xuyên chụp ảnh quay phim, gần như chiếc iPhone SE 3 sẽ sớm sập nguồn lúc nửa ngày.

 

Ba ưu điểm của iPhone SE 3

Bên cạnh ba nhược điểm trên, thực sự iPhone SE 3 vẫn có giá trị riêng của nó mà được một bộ phận người dùng yêu thích.

 
  • Thiết kế dễ dùng bằng một tay

Trước đây, iPhone dùng bằng một tay gần như là một tiêu chuẩn. Kích thước màn hình 4.7 inch và nhân nút home là cách thao tác với iPhone khá đơn giản và dễ dàng bằng một tay. Đây chính là điểm quan trọng khiến iPhone SE 3 vẫn có một bộ phận người dùng thích. Đặc biệt nhóm người dùng lớn tuổi có nhu cầu thấp trong sử dụng smartphone để xem phim, đọc báo lướt web sẽ thấy quen thuộc và dễ dùng với iPhone SE 3. Dĩ nhiên đây cũng sẽ là đối tượng mà Apple hướng đến để mua iPhone SE 3.

 
  • Phần cứng mạnh nhất so với giá tiền

Dù có vẻ bề ngoài khá cũ nhưng bên trong iPhone SE 3 có phần cứng khá xịn. Đó là con chip A15 Bionic dùng trên những iPhone 13 mới ra mắt cuối năm 2021. Đây là con chip 5NM đủ sức cân mọi tác vụ cho dù là chơi game đồ họa nặng hay quay và chỉnh sửa video phân giải cao. Nếu xét trên tầm giá 10 triệu đồng, iPhone SE 3 có thể coi là smartphone mạnh nhất vượt trội hoàn toàn so với những đối thủ Android xung quanh.

 
  • Camera đơn nhưng vẫn chụp xóa phông

Có một quan niệm phổ biến là camera kép mới chụp ảnh chân dung xóa phông được. Nhưng iPhone SE 3 làm việc này rất dễ dàng với chỉ một camera bởi chỉ cần camera đơn và một con chip xử lý mạnh mẽ như A15 Bionic người dùng đã có thể thu được ảnh xóa phông chẳng kém gì những chiếc iPhone cao cấp như iPhone 14 Pro Max.

 

Tạm kết

Với ba nhược điểm và ba ưu điểm nêu trên, iPhone SE 3 thực sự vẫn là chiếc iPhone đặc biệt nhất của Apple vào năm 2023. Theo chúng tôi, iPhone SE 3 là chiếc iPhone không dành cho số đông và chỉ phù hợp cho một nhóm người dùng nhất định như người lớn tuổi đã quen với thiết kế cũ kèm nút home hay cần sự nhỏ gọn tuyệt đối.

Bạn không nên mua iPhone SE 3 nếu tìm kiếm một chiếc smartphone pin đủ lâu để thường xuyên xem phim, lướt Tiktok, quay phim chụp ảnh, mang đi du lịch. Với các nhu cầu trên nhưng ở tầm giá 10 triệu đồng, iPhone 11 vẫn là sự lựa chọn tốt hơn.

(Nguồn Ảnh: GsmArena)

 

Trên tay iPhone 14, 14 Plus màu vàng mới, đẹp hút mắt

Mới đây, Apple đã chính thức công bố sản phẩm mùa xuân của mình là chiếc iPhone 14 và iPhone 14 Plus với màu vàng hoàn toàn mới cực kỳ hấp dẫn.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất