Đời sống

Việt Nam lần đầu có 7 trường lọt top Đại học tốt nhất thế giới, bất ngờ cái tên ở vị trí cao nhất

Việt Nam lần đầu có 7 trường lọt top Đại học tốt nhất thế giới, bất ngờ cái tên ở vị trí cao nhất

Đêm 27/9, tạp chí Times Higher Education (THE) của Anh đã công bố bảng xếp hạng các trường Đại học trên thế giới năm 2024. Theo đó, nước ta có đến 6 đại diện được xếp hạng, 1 đại diện được ghi nhận vào nhóm được báo cáo. 6 cái tên quen thuộc đó là: ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Huế, Trường ĐH Duy Tân và Trường ĐH Tôn Đức Thắng. Gương mặt mới lần đầu góp mặt là Đại học Mở TP.HCM.

bxh-truong-dai-hoc-tot-nhat-the-gioi-1
Thứ hạng các trường Việt Nam trên bảng xếp hạng ĐH thế giới năm 2024 của THE

Trong hơn 1.900 đại học, Trường Đại học Duy Tân và Trường Đại học Tôn Đức Thắng nằm trong nhóm 601-800 thế giới, dẫn đầu các trường Đại học ở Việt Nam. Tuy nhiên, thứ hạng này đã tụt so với năm ngoái (401-500).

Đại học Quốc gia Hà Nội cũng bị tụt hạng, từ 1.001-1.200 xuống 1.201-1.500. Chỉ có Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Huế giữ nguyên thứ hạng, cùng xếp thứ 1.501+.

Đại học Quốc gia Hà Nội vẫn dẫn đầu trong các Đại học ở Việt Nam về khía cạnh giảng dạy với 20,9/100 điểm. Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Duy Tân được đánh giá cao về chất lượng nghiên cứu, đạt lần lượt là 90,6 và 87,5 trên thang điểm 100. Hai con số này là cao vượt trội so với những đại diện khác như Đại học Huế với 16,4 và Đại học Bách khoa Hà Nội với 46,8.

bxh-truong-dai-hoc-tot-nhat-the-gioi-2
Phương pháp xếp hạng mới của THE nhằm đánh giá các ĐH thế giới trong bối cảnh mới, được tổ chức đặt tên là WUR 3.0

Điểm chung là môi trường nghiên cứu của các trường đều có sự đồng đều, không quá chênh lệch, dao động trong khoảng 8,7-16/100 điểm. Chỉ số triển vọng quốc tế cùng nằm trong khoảng 36,8-63,1. Chỉ có Đại học Bách Khoa bứt phá về chuyển giao công nghệ khi đạt 43,4/100 điểm.

Trường hợp Trường Đại học Mở TP.HCM, họ lần đầu lọt vào bảng xếp hạng Đại học tốt nhất thế giới, nhưng ở tình trạng nhóm được báo cáo. Đơn vị này chưa có thứ hạng nhưng đã đạt được một số tiêu chí nhất định, chỉ là chưa đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên, Trường Đại học Mở TP.HCM vẫn đang nỗ lực để có đượ thứ hạng.

Năm 2020, Việt Nam lần đầu tiên có trường lọt vào BXH Đại học tốt nhất thế giới do THE đánh giá. Khi đó, chúng ta chỉ có 3 đại diện là Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (nay là Đại học Bách khoa Hà Nội), Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM.

 

Nơi duy nhất của Việt Nam tiếp giáp với 8 tỉnh, lọt vào danh sách thành phố đáng sống nhất thế giới

Nhắc đến Việt Nam là nhắc đến nơi này. Thành phố này là nơi hội tụ tinh hoa bốn phương, nắm giữ nhiều nét đặc biệt bậc nhất nước ta.