Những điều kiện quan trọng nếu người lao động muốn nghỉ hưu sớm vào năm 2023

An An, 18/09/2023 18:30:20(GMT+7)
Những điều kiện quan trọng nếu người lao động muốn nghỉ hưu sớm vào năm 2023

Người lao động có thể nghỉ hưu trước tuổi, nhưng nếu muốn làm việc đó cần đáp ứng được một số điều kiện.

Điều 169, Điều 219 Bộ luật Lao động năm 2019 và Nghị định số 135/2020/NĐ-CP có quy định về tuổi nghỉ hưu của người lao động. Theo đó, từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu và tuổi hưởng lương hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường sẽ được điều chỉnh mỗi năm tăng thêm 3 tháng cho đến khi đạt 62 tuổi với nam và tăng thêm 4 tháng cho đến khi đủ 60 tuổi với nữ.

Vậy nếu muốn nghỉ hưu sớm trong năm 2023, người lao động sẽ phải đáp ứng những điều kiện nào?

Đầu tiên, người lao động có thể nghỉ hưu trước thời hạn, không quá 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu của người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường. Ngoài ra còn phải đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội trở lên và đáp ứng được các điều kiện dưới đây:

Có từ đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ LĐ-TB&XH ban hành.

Có từ đủ 15 năm trở lên làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước ngày 1/1/2021).

Có tổng thời gian làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, và thời gian làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước ngày 1/1/2021) từ đủ 15 năm trở lên. Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Thứ hai, người lao động có thể nghỉ hưu sớm tối đa 10 tuổi so với tuổi nghỉ hưu của người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường. Điều kiện là phải có 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên và đáp ứng các điều kiện sau:

Có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

Bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Thứ ba, người lao động không bị quy định giới hạn về tuổi đời khi đã đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội, thuộc một trong các trường hợp dưới đây:

Bị nhiễm HIV/AIDS vì tai nạn rủi ro nghề nghiệp;

Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, có đủ 15 năm làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế ban hành.

 

Bằng lái ô tô có thể dùng thay thế bằng lái xe máy được không? Người dân phải nắm rõ tránh bị phạt

Nhiều người tham gia giao thông nghĩ rằng bằng lái ô tô có thể thay thế bằng lái xe máy. Thực hư chuyện này ra sao?

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất