Đời sống

Lê Tùng Vân bị vạch trần, đàn con ngồi tù, số phận ‘5 chú tiểu’ ở Tịnh Thất Bồng Lai giờ ra sao?

Lê Tùng Vân bị vạch trần, đàn con ngồi tù, số phận ‘5 chú tiểu’ ở Tịnh Thất Bồng Lai giờ ra sao?

 

Sau khi Lê Tùng Vân và nhóm người ở Tịnh Thất Bồng Lai bị vạch trần, nhóm “5 chú tiểu” cũng không còn xuất hiện nhiều như trước nữa. Cuộc sống của những em nhỏ này giờ ra sao?

Tịnh Thất Bồng Lai (còn gọi là Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ) trở thành cái tên được nhắc đến nhiều những năm qua. Lần lượt những góc khuất về nơi đây được cơ quan chức năng đưa ra ánh sáng. Nhân vật “thầy ông nội” Lê Tùng Vân và nhóm “tu sĩ, ni cô” đều bị bóc trần bộ mặt thật.

Hóa ra Tịnh Thất Bồng Lai không phải cơ sở Phật giáo thuộc quản lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Những người ở đây có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi. Thậm chí, họ chẳng phải người tu tập gì, chỉ đơn giản là một đại gia đình chung sống với nhau. Nơi đây còn diễn ra những mối quan hệ lo.ạn lu.ân, đi ngược với luân thường đạo lý.

le-thanh-nhat-nguyen-4

Năm 2022, Lê Tùng Vân nhận án 5 năm tù vì tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân". Ngày 9/7 vừa qua, Lê Thanh Nhất Nguyên - con trai ông Vân trong thời gian thi hành án lại nhận thêm quyết định khởi tố, bắt tạm giam vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Dù vậy, cũng phải thừa nhận rằng trước khi bị phơi bày bộ mặt thật, Tịnh Thất Bồng Lai từng khá được yêu mến trên mạng xã hội nhờ nhóm “5 chú tiểu”. Vài năm trước, nhóm các em bé này tham gia “Thách thức danh hài” của HTV7, do Công ty Điền Quân sản xuất và nhận được nhiều sự chú ý. Nhờ sự thông minh, lém lỉnh, đáng yêu, nhóm “5 chú tiểu” ẵm luôn chức quán quân, trở thành “cây hái tiền” cho Tịnh Thất Bồng Lai.

5-chu-tieu-3

5-chu-tieu-4 

Kể từ khi “5 chú tiểu” nổi tiếng, Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên dưới sự chỉ đạo của Lê Tùng Vân và sự giúp sức của nhóm người tại Tịnh Thất Bồng Lai thường xuyên quay clip chia sẻ về cuộc sống của các em. Hàng loạt clip xuất hiện trên kênh YouTube “5 chú tiểu – Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ”.

5-chu-tieu-2 (1)

Thời điểm dư luận bắt đầu nghi ngờ về xuất thân của các “chú tiểu”, cho rằng tất cả các em đều không phải trẻ mồ côi như được giới thiệu, kênh YouTube kể trên vẫn hoạt động bình thường. Sau này ồn ào liên tục ập đến, nhóm người Tịnh Thất Bồng Lai quyết định xóa kênh cũ, lập kênh mới với tên “5 chú tiểu”, giữ ảnh bìa và nội dung giới thiệu cũ, bắt đầu đăng tải clip mới.

5-chu-tieu-1

Theo quan sát, từ tháng 2/2022, kênh YouTube “5 chú tiểu” bắt đầu chia sẻ clip khá đều đặn. Những clip này chủ yếu nói về sinh hoạt hàng ngày của nhóm người Tịnh Thất Bồng Lai.

Nhưng hơn 1 năm trở lại đây, kênh YouTube này không còn hoạt động nữa. Clip cuối cùng tính đến hiện tại được đăng tải vào ngày 24/2/2023. Kể từ đó đến nay, “5 chú tiểu” bặt vô âm tín, không còn xuất hiện trên mạng xã hội.

5-chu-tieu-5

Trước đó, nhóm người Tịnh Thất Bồng Lai gắn mác cho các em bé ở đây là trẻ mồ côi. Nhưng theo cơ quan chức năng xác định, tất cả các em đều có quan hệ huyết thống với người sống ở nơi đây, đặc biệt là “thầy ông nội” Lê Tùng Vân.

Muôn kiểu lừa đảo của nhóm người Tịnh thất Bồng Lai: “Rượu cũ bình mới” biến nhà thành chùa