Đời sống

Vụ đầu độc người thân bằng xyanua: Số tiền bảo hiểm 800 triệu nghi phạm đã nhận sẽ xử lý thế nào?

Vụ đầu độc người thân bằng xyanua: Số tiền bảo hiểm 800 triệu nghi phạm đã nhận sẽ xử lý thế nào?

Sau khi đầu độc người thân, nghi phạm đã nhận được 800 triệu đồng tiền bảo hiểm. Giờ đây vụ việc bị phanh phui, số tiền đó sẽ được xử lý như thế nào?

Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Đồng Nai vừa qua đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Thị Hồng Bích (SN 1986, trú tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) về tội “Gi.ết người” theo điều 123 BLHS 2015 sửa đổi. Vì mâu thuẫn cá nhân, Bích đã lên kế hoạch đầu độc người thân bằng xyanua. Tính đến hiện tại Bích đã thừa nhận là thủ phạm ra tay với 4 người, gồm chồng và 3 cháu ruột (1 cháu may mắn cứu được).

dau-doc-xyanua-1

Trước đó, sau khi chồng cùng 2 cháu ruột qua đời, Bích đã nhận được số tiền 800 triệu đồng bảo hiểm. Cầm số tiền lớn này, người phụ nữ dùng để trả nợ, chi tiêu cá nhân. Dư luận đặt câu hỏi, sau khi bị phát giác hành vi đầu độc của mình, số tiền 800 triệu đó có bị thu hồi?

Chia sẻ về chuyện này, báo An Ninh Thủ Đô dẫn lời luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng hành vi đầu độc nhiều người thân là tội ác không thể tha thứ. Với kẻ bị khởi tố hành vi gi.ết người, thực hiện hành vi đó có thể đối diện mức phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

dau-doc-xyanua-3

Riêng về số tiền bảo hiểm, luật sư Vân cho biết, theo Điều 27 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp lại số lợi bất hợp pháp là tiền, tài sản, giấy tờ và vật có giá, được cho là từ vi phạm hành chính mà cá nhân, tổ chức đó đã thực hiện để sung vào ngân sách Nhà nước, hoặc hoàn trả cho đối tượng bị chiếm đoạt. Trong trường hợp không tự nguyện thực hiện sẽ bị cưỡng chế thực hiện.

dau-doc-xyanua-1

Khoản 6 Điều 34 Nghị định 166/2013/NĐ-CP về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính cũng nêu rõ, nếu cá nhân, tổ chức phải thi hành quyết định cưỡng chế buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính, hoặc buộc nộp lại số tiền bằng trị giá tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đã bị tiêu thụ, tẩu tán, tiêu hủy trái quy định của pháp luật mà người bị cưỡng chế chưa thực hiện được ngay thì người có thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế áp dụng một trong các biện pháp: Khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập, khấu trừ tiền từ tài khoản của cá nhân, tổ chức vi phạm; Kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt để bán đấu giá;

dau-doc-xyanua-4

Trong trường hợp cá nhân, tổ chức sau khi vi phạm cố tình tẩu tán tài sản thì thu tiền, tài sản khác của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính do cá nhân, tổ chức khác đang giữ.

Điều 45 BLHS 2015 thì nêu rõ, người phạm tội có thể bị tịch thu tài sản. Biện pháp này áp dụng với người bị kết án về tội phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng như xâm phạm an ninh quốc gia, tội phạm về m.a tú.y, tham nhũng.