Những cái tên cấm kỵ ở Việt Nam, đừng dại đặt cho con nếu không sẽ hối hận cả đời

An An, 07/06/2023 15:30:20(GMT+7)
Những cái tên cấm kỵ ở Việt Nam, đừng dại đặt cho con nếu không sẽ hối hận cả đời

Bố mẹ nào chẳng muốn con mình có tên đẹp, tên hay. Cái tên có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời một con người nên lại càng phải cẩn thận. Cùng điểm qua 6 điều tối kỵ trong việc đặt tên tại Việt Nam.

Tên gọi là thứ mà chúng ta không thể tự lựa chọn khi chào đời. Việc một người có tên đẹp hay xấu, ý nghĩa hay không phụ thuộc rất nhiều vào người đặt tên. Cái tên sẽ theo con người đến cuối đời, ảnh hưởng trực tiếp đến sự nghiệp, tính cách, cuộc sống của chủ nhân. Thế nên người lớn hãy nghiên cứu cẩn thận, lựa chọn đúng đắn khi đặt tên cho con trẻ nhé.

Ở Việt Nam, ngoài những quy định trong việc đặt tên khai sinh, mọi người còn để tâm đến những quan niệm dân gian. Dưới đây là 6 điều cấm kỵ trong việc đặt tên cho trẻ con theo quan niệm dân gian mọi người có thể chú ý.

  1. Không trùng tên với họ ngoại 2 đời, họ nội 3 đời

Người Việt Nam quan niệm đặt tên con phải không được trùng với tên người lớn tuổi trong gia đình, tính trong họ nội là 3 đời và họ ngoại là 2 đời. Nếu phạm phải điều đó được xem như là phạm húy, khiến đứa bé kém may mắn. Đó là lý do mà nhiều gia đình phải tìm xem gia phả kỹ càng khi đặt tên cho con. Trong trường hợp bé lỡ bị đặt tên trùng với người trong họ thì có thể đặt tên gọi cúng cơm khác ở nhà.

 
  1. Không đặt tên con theo cảm xúc, trạng thái, tính chất tiêu cực

Dù hiếm nhưng không phải không xảy ra trường hợp bố mẹ đặt tên con trong lúc bực tức, nóng giận. Những cái tên mang sắc thái cảm xúc như Vui, Buồn; hay tên tiêu cực như Hận, Khổ, Cực, Nghèo… sẽ khiến bé tự ti, bị trêu chọc nên ảnh hưởng đến tâm lý. Thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp như vậy, có thể kể đến như anh Hồ Hận Tình Đời ở TP.HCM, anh Nguyễn Hồi Sinh Hoài Hận ở Bình Dương.

  1. Không đặt tên con theo màu sắc

Không hiếm người ở Việt Nam có tên theo màu sắc như Xanh, Đỏ, Tím, Vàng, Đen… Theo quan niệm người xưa, màu sắc thường xuyên biến đổi nên dễ dẫn đến sự mất cân bằng. Đó là lý do không nên chọn tên con theo màu sắc.

 
  1. Không đặt tên con theo tên các loài hoa hay Tây hóa

Người Việt Nam rất hay đặt tên theo các loài hoa như Huệ, Cúc, Lan, Hồng, Phượng… Tuy nhiên chuyên gia phong thủy từng cho rằng người phụ nữ lấy tên các loài hoa thường long đong, lận đận về tình duyên và hôn nhân.

Một số gia đình thì cho rằng việc đặt tên con mang âm hưởng tiếng nước ngoài khiến bé trông “Tây” hơn. Nhưng nếu con không có bố mẹ người ngoại quốc thì không nên làm điều đó. Tên tiếng Anh chỉ nên là nick name của bé mà thôi, đừng đưa vào giấy tờ khai sinh.

  1. Không nên đặt tên gây cảm giác choáng ngợp, trùng với các vị thánh hay quá cầu toàn

Dĩ nhiên bố mẹ nào cũng mong con mình lớn lên sẽ tài giỏi, thông minh, nhưng không nên gửi gắm quá nhiều vào cái tên của con. Điều đó vô tình sẽ khiến con bị áp lực, dễ gây mất thiện cảm với người khác hay đơn giản là hay bị chế giễu.

Một số cái tên nên tránh có thể kể đến như Giai Nhân, Mỹ Nhân, Thiên Tài, Hoàng Hậu, Thiên Đế, Đại Đế, Ngọc Hoàng…

 
  1. Không nên đặt tên quá dài, khó gọi, không phân biệt được nam hay nữ

Tên khai sinh nên có độ dài vừa phải. Một số người vì bị bố mẹ đặt cho cái tên quá dài mà gặp nhiều khó khăn, rắc rối sau này.

Ngoài ra tên gọi cũng cần phải tuân thủ luật bằng – trắc để không bị phát âm sai, viết sai. Tên gọi nên dễ phân biệt, tránh gây hiểu nhầm về giới tính.

 

Cặp vợ chồng có tên trùng khớp vô cùng hiếm gặp, ai nghe xong cũng phải gật gù: Duyên từ kiếp trước

Trên thế giới hay tại Việt Nam ghi nhận nhiều cái tên vô cùng kỳ lạ. Nhưng trường hợp vợ chồng có tên ăn khớp như “trời sinh một cặp” thì quả thật hiếm có khó tìm.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất