Dòng họ quyền lực, hùng mạnh nhất Trung Quốc, có vị ‘thiên cổ nhất đế’ lừng danh ai cũng biết

An An, 10/06/2023 12:18:28(GMT+7)
Dòng họ quyền lực, hùng mạnh nhất Trung Quốc, có vị ‘thiên cổ nhất đế’ lừng danh ai cũng biết

Càng ngày, quy mô của dòng họ này càng trở nên lớn mạnh hơn. Đây được xem là dòng họ quyền lực nhất lịch sử Trung Quốc.

Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn, đông dân thứ hai thế giới chỉ sau Ấn Độ. Từ đời xưa, quốc gia này đã có rất nhiều họ. Cuốn Bách Gia Tính đời Tống thống kê được 628 họ, cuốn Thiên Gia Tính đời nhà Minh lại cho biết con số đó là 1594, còn hiện tại lưu truyền đến 5662 họ.

Bách Gia Tính cho biết, Triệu thị là dòng họ đông nhất. Lý do bởi cuốn này được viết ra vào đầu Bắc Tống, họ Triệu của Hoàng đế khai quốc Bắc Tống Triệu Khuông Dận được lấy làm tôn chỉ, liệt vào hàng đệ nhất. Trải qua nhiều biến cố lịch sử, hiện tại họ không còn là họ “số 1” tại Trung Quốc.

 

Kết quả điều tra dân số lần thứ 6, năm 2010 ở Trung Quốc cho biết, nhân khẩu của họ Lý nước này lên đến 95 triệu người, chiếm khoảng 7,9% dân số người Hán. Họ Lý ngày càng tăng lên vì còn nhân khẩu ở hải ngoại, thực tế con số có thể vượt mốc hàng trăm triệu.

Một trong những lý do giúp họ Lý “bành trướng” được như vậy là nhờ sự phát triển của triều đại phong kiến. Lịch sử Trung Quốc ghi nhận, riêng họ Lý đã có hơn 60 vị hoàng đế, 12 vương triều. Người mang họ Lý không chỉ là hậu nhân mà còn cả những thành viên của dòng tộc đế vương này. Với việc có mặt nhiều nơi, nhân khẩu họ Lý cũng nhờ đó mà ngày càng phát triển.

Trong Bách Gia Tính, họ Lý đứng thứ tư. Nhưng hiện tại leo lên vị trí số 1 cũng nhờ Lý Thế Dân và nhà Đường. Trong 12 vương triều do họ Lý sáng lập, nổi tiếng nhất chính là nhà Đường này. Lý Thế Dân cũng là vị hoàng đế nổi tiếng nhất, gắn liền với sự kiện “Huyền Vũ môn chi biến”.

 

Sau khi giành được ngôi vương, Lý Thế Dân đã cố gắng trị vì, đưa đất nước ngày càng phát triển. Đời sau nhận định, nhà Đường dưới thời Lý Thế Dân là quốc gia hùng mạnh mang tầm cỡ thế giới. Cũng trong thời này, anh em họ hàng của Hoàng đế được phân vương trên quy mô lớn. Tính riêng những họ không phải của đế vương cũng đã vượt quá con số 100, chưa kể đến thân vương.

 

Những người mang họ ngoại này đều được Hoàng đế ban cho họ Lý. Một số thủ lĩnh các nước phụ thuộc, người dị vực khi đến nhà Đường định cư cũng được ban cho họ này. Hoàng đế ban họ là chuyện rất vinh dự, nên ai cũng rất vui mừng đón nhận. Sau hơn 1000 năm phát triển, nhân khẩu nhà họ Lý nhờ đó mà được hùng mạnh như ngày nay.

 

Dòng họ mang chân mệnh thiên tử, có nhiều người làm vua nhất lịch sử phong kiến Việt Nam

Họ này có nhiều người làm vua nhất lịch sử phong kiến Việt Nam, với tổng cộng là 31 vị. Trong đó còn có người trị vì lâu nhất lịch sử nước ta.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất