5 tổ chức mafia giàu có nhất thế giới, 2 băng đảng khét tiếng của châu Á góp mặt

An An, 09/06/2023 20:06:45(GMT+7)
5 tổ chức mafia giàu có nhất thế giới, 2 băng đảng khét tiếng của châu Á góp mặt

Trên thế giới có rất nhiều tổ chức mafia nổi tiếng với các hoạt động bất hợp pháp. Không chỉ nguy hiểm, chúng còn rất giàu có.

Các băng nhóm tội phạm lớn trên thế giới chủ yếu kiếm tiền từ ma túy, mại dâm và các vụ tống tiền quy mô lớn. Chúng vô cùng manh động, có thể làm bất cứ việc gì, miễn là thu về lợi nhuận. Thế giới hiện nay có hàng nghìn tổ chức mafia khác nhau, mỗi băng nhóm lại có một cách hoạt động khác biệt. Dưới đây là 5 băng nhóm mafia giàu có khét tiếng, con số được đưa ra dựa trên ước tính doanh thu, không phải con số chính xác 100%.

  1. Yamaguchi Gumi, Nhật Bản

Yamaguchi Gumi là băng đảng nổi tiếng của Nhật Bản, cũng là tổ chức mafia lớn nhất trên thế giới. Người Nhật có một từ riêng để gọi nhóm người này: “Yakuza”. Họ kiếm tiền từ buôn bán trái phép ma túy, đánh bạc, tống tiền và giải quyết tranh chấp. Doanh thu của băng nhóm Yamaguchi Gumi ước tính khoảng 80 tỷ USD/năm.

Nếu Hội Tam Hoàng xuất hiện từ thời phong kiến Trung Quốc theo kiểu tổ chức liên kết bí mật giữa các gia đình hoàng tộc có ơn nghĩa với nhau, nhằm bảo vệ lợi ích cho nhau thì Yakuza lại ràng buộc bởi hệ thống phân cấp rất phức tạp. Chúng có 1 người đứng đầu, phía dưới là vô số thuộc hạ. Tất cả các “tay chân” này đều rất trung thành.


Ảnh minh họa
 

Để gia  nhập, Yamaguchi Gumi có bài kiểm tra đầu vào rất khắc nghiệt. Băng nhóm hàng đầu thế giới này có phong cách đặc trưng là xăm hình rực rỡ. Nếu một kẻ mắc lỗi sẽ bị chặt ngón tay xem như lời cảnh cáo.

Biết được sự nguy hiểm của Yamaguchi Gumi nên Mỹ còn từng có lệnh cấm vận nhằm ngăn các công ty, cá nhân Mỹ giao dịch với chúng.

  1. Solntsevskaya Bratva, Nga

Băng nhóm đến từ Nga lại có phong cách hoạt động khác hẳn băng nhóm đến từ Nhật Bản. Giáo sư tội phạm học – Frederico Varese cho biết, trong nhóm mafia của Nga có sự phân cấp rõ ràng. Chúng gồm 10 lữ đoàn bán tự trị riêng biệt, hoạt động độc lập với nhau. Nhóm này không tự quản nguồn lực, tiền chúng kiếm được sẽ do 12 người trong hội đồng giám sát. 12 người này gặp nhau thường xuyên trong những cuộc họp đội mác lễ hội.


Ảnh minh họa
 

Solntsevskaya Bratva có khoảng 9000 thành viên. Chúng kiếm tiền nhờ buôn lậu ma túy và buôn người. Đa số các trường hợp buôn ma túy của băng này đều có nguồn gốc từ Afghanistan. Doanh thu của Solntsevskaya Bratva khoảng 8,5 tỷ USD/năm.

  1. Camorra, Ý

Những thập kỷ gần đây, liên minh mafia Ý – Mỹ lung lay nghiêm trọng. Ở quê nhà Ý, các mafia vẫn hoạt động rất mạnh mẽ . Trong số đó, Camorra là tổ chức giàu nhất, mạnh nhất. Chúng thu về khoảng 4,9 tỷ USD mỗi năm từ việc buôn bán vũ khí, ma túy, hàng giả, cờ bạc, tống tiền, cho vay nặng lãi và bóc lột tình dục. Camorra đặt trụ sở ở Naples từ thế kỷ 19.


Ảnh minh họa
 

Nguồn gốc của Camorra được cho là từ một băng đảng trong nhà tù, sau này phát triển hơn thành mafia, phạm tội xuyên quốc gia. Camorra luôn ưu tiên lợi ích vật chất và có thể bất chấp mọi thứ vì tiền. Nước Ý vẫn chưa thể tìm ra cách để xử lý chúng triệt để. Còn ở Mỹ, mafia Ý kiểu Camorra dường như đã bị tiêu diệt hết.

  1. ‘Ndrangheta, Ý

Đúng với “thương hiệu” mafia Ý, đất nước này còn có một băng đảng rất hùng mạnh khác là ‘Ndrangheta. Chúng là tổ chức tội phạm nguy hiểm đứng thứ hai dựa trên doanh thu. Mỗi năm ‘Ndrangheta kiếm được khoảng 4,5 tỷ USD từ những hoạt động bất hợp pháp giống với Camorra.


Ảnh minh họa
 

‘Ndrangheta khác với Camorra ở chỗ chúng xây dựng quan hệ quốc tế với các đại lý ma túy Nam Mỹ. Băng nhóm nước Ý làm đầu mối điều khiển phần lớn thị trường buôn bán ma túy xuyên Đại Tây Dương để vào châu Âu. Với những hoạt động tinh vi, hiện tại ‘Ndrangheta đã vươn rộng ra hầu khắp thế giới.

  1. Sinaloa cartel, Mexico

Mexico đóng góp 1 băng đảng trong top 5 nhóm mafia nguy hiểm và giàu có nhất thế giới. Sinaloa cartel, Mexico được xem là trung gian giữa nhà sản xuất thuốc phiện bất hợp pháp tại Nam Mỹ và nước Mỹ.


Jesus Vicente Zambada Niebla, con trai của cựu thủ lĩnh Sinaloa cartel, Ismael Zambada García, bị bắt năm 2009
 

Ước tính người Mỹ chi khoảng 100 tỷ USD cho ma túy bất hợp pháp mỗi năm, trong đó 6,5 tỷ USD chi cho các trùm ma túy tại Mexico. Và Sinaloa cartel chiếm 1 nửa trong số đó, tương đương khoảng 3 tỷ USD/năm.

 

Dòng họ mang chân mệnh thiên tử, có nhiều người làm vua nhất lịch sử phong kiến Việt Nam

Họ này có nhiều người làm vua nhất lịch sử phong kiến Việt Nam, với tổng cộng là 31 vị. Trong đó còn có người trị vì lâu nhất lịch sử nước ta.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất