Giải trí

Hồ Ngọc Hà, Lệ Quyên đối diện nguy cơ bị khởi kiện, biết lý do người hâm mộ cũng không thể bênh vực

Hồ Ngọc Hà, Lệ Quyên đối diện nguy cơ bị khởi kiện, biết lý do người hâm mộ cũng không thể bênh vực

Nhiều tháng qua, bài hát “Ai chung tình được mãi” trở thành hit phủ sóng mọi nơi. Với giai điệu dễ nhớ, ca từ đặc biệt, không khó để sáng tác này trở nên viral. Đáng chú ý, nhiều nghệ sĩ tên tuổi còn cover lại “Ai chung tình được mãi” theo phong cách của mình, góp phần đưa ca khúc được biết đến nhiều hơn.

Tuy nhiên, hôm 1/6 vừa qua, báo Người Lao Động đưa tin, nguồn tin của báo tiết lộ, công ty quản lý của Đông Thiên Đức (tác giả “Ai chung tình được mãi”) đang lên kế hoạch kiện một số ngôi sao. Lý do là bởi họ đã “hát chùa” ca khúc của Đông Thiên Đức mà không hề xin phép.

Những màn cover trên sân khấu biểu diễn có thể giúp ca khúc càng thêm nổi tiếng, nhưng lại khiến chủ nhân của nó khó chịu. Các ngôi sao tự ý hát mà không hỏi thăm hay xin phép tác giả, vô tình khiến đối phương thấy không được tôn trọng.

ho-ngoc-ha-

le-quyen

tung-duong

Trong showbiz có rất nhiều người đã cover lại “Ai chung tình được mãi”. Một số cái tên nổi bật có thể kể đến như Tùng Dương, Lệ Quyên, Hồ Ngọc Hà… Trước thông tin trên, khán giả tỏ ra khá lo lắng cho các nghệ sĩ này.

Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên giới nghệ thuật xảy ra ồn ào liên quan đến chuyện bản quyền. Còn nhớ, năm 2021, Văn Mai Hương đã nhận nhiều chỉ trích vì cover “Always remember us this way” của Lady Gaga. Nữ ca sĩ còn dùng nó để biểu diễn show. Trong khi chủ nhân ca khúc vốn còn chưa bao giờ hát live nó, chỉ có bản duy nhất được công bố là cắt từ bộ phim “A star is born”.

Hay như Nam EmQuân A.P bị tố hát không xin phép nhiều ca khúc nổi tiếng. Người đẹp quê Tiền Giang thậm chí còn đăng lên YouTube và bật chế độ kiếm tiền.

nam-em

Mới đây, nghệ sĩ piano Trinh Hương – con gái nhạc sĩ Phú Quang bức xúc lên tiếng khi các ca khúc của bố mình liên tục bị vi phạm bản quyền. Theo đó, nhiều đơn vị tổ chức đã dùng những sáng tác của cố nhạc sĩ mà không hỏi ý kiến gia đình.

phu-quang

Trước đây, chuyện vi phạm bản quyền sẽ dễ xử lý hơn trên nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là YouTube. Các video vi phạm có thể bị xóa ngay lập tức. Tuy nhiên, hiện tại nó lại trở nên khó khăn vì người biểu diễn hát live. Có lẽ yếu tố cốt lõi vẫn là ý thức tôn trọng bản quyền, xây dựng môi trường âm nhạc chuyên nghiệp chứ không phải chờ đến khi bị “nhắc” mới vội vã sửa sai.

 

Vụ án bà Nguyễn Phương Hằng kiện nhà báo Đức Hiển có ‘biến’ mới, luật sư lên tiếng đanh thép

(Techz.vn) – Sau khi có thông tin vụ án bà Nguyễn Phương Hằng kiện nhà báo Đức Hiển bị đình chỉ, một luật sư đã lên tiếng đưa ra quan điểm của mình.