Lai lịch bị can thứ 5 của Tịnh Thất Bồng Lai vừa bị khởi tố, quan hệ với ông Lê Tùng Vân gây xôn xao

An An, Theo nguoiduatin.vn 14/05/2022 20:14:03(GMT+7)
Lai lịch bị can thứ 5 của Tịnh Thất Bồng Lai vừa bị khởi tố, quan hệ với ông Lê Tùng Vân gây xôn xao

(Techz.vn) – Bà Cao Thị Cúc – chủ hộ nơi tự xưng là Tịnh Thất Bồng Lai (Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ) vừa qua đã bị khởi tố, bắt tạm giam. Đây là bị can thứ 5 sau ông Lê Tùng Vân cùng 3 đệ tử.

Tịnh Thất Bồng Lai tiếp tục là cái tên được nhắc đến nhiều trên mạng xã hội. Hôm 12/5 vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Cao Thị Cúc (62 tuổi, trú tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An). Bà Cúc là bị can thứ 5 ở Tịnh Thất Bồng Lai (còn gọi là Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ) bị khởi tố vì tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ, vi phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân”. Trước đó, Tịnh Thất Bồng Lai có 4 người khác cũng bị  khởi tố vì tội danh tương tự, lần lượt là Lê Tùng Vân; Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990); Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991) và Lê Thanh Trùng Dương (SN 1995). Trong đó ông Vân được áp dụng biện pháp ngăn cấm đi khỏi nơi cư trú, 3 bị can còn lại hiện vẫn đang bị tạm giam.

Báo Người Lao Động mới đây chia sẻ thông tin liên quan đến bà Cao Thị Cúc. Theo đó, người phụ nữ này là chủ khu đất tự Tịnh Thất Bồng Lai. Năm 2014, bà Cúc còn có hộ khẩu thường trú tại xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An đã đến ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây mua gần 2.000m2 cảu một người dân để chuyển về sinh sống, sửa chữa làm điểm tu tại gia.

Đến năm 2015, ông Lê Tùng Vân (SN 1932) chuyển về đây sống cùng bà Cao Thị Cúc. Cả hai nhận nuôi trẻ em mồ côi, cơ nhỡ. Thế nhưng, sự thật là những trẻ em sống trong hộ của bà Cúc đều có mẹ ruột đi cùng. Theo thông tin thu thập được, hộ bà cúc thời gian qua có 18 người cư trú, trong đó 6 trẻ em sống cùng mẹ ruột.

Tuy nhiên, nhóm người tại Tịnh Thất Bồng Lai lại đưa tin sai sự thật, cho biết các em đều là trẻ mồ côi, cơ nhỡ. Tiếp đến, hàng loạt ồn ào xoay quanh địa điểm này cũng xuất hiện, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và uy tín chính quyền địa phương.

Cụ thể, năm 2016, 2017 nơi này nổi lên khi tung tin có hoa ưu đàm ngàn năm mới nở. 2 người sống ở Tịnh Thất Bồng Lai bất ngờ tham gia một chương trình hát bolero, tiếp theo là nhóm trẻ em được họ đưa đi thi Thách Thức Danh Hài và giành giải cao.

Năm 2020, một nhóm người đã kéo đến Tịnh Thất Bồng Lai để tìm con gái vì cho rằng cô bị lôi kéo, dụ dỗ đến đây. Hai bên xảy ra xô xát, dẫn đến thương tích rồi kiện nhau ra tòa. Chưa dừng lại ở đó, các “đệ tử” của ông Lê Tùng Vân còn bị chỉ trích vì tự xưng là cơ sở tu hành, lợi dụng hoạt động tôn giáo.

Cơ quan chức năng đã từng khẳng định Tịnh Thất Bồng Lai không phải cơ sở tôn giáo. Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An cũng tuyên bố nơi này không phải cơ sở tu viện hợp pháp do họ quản lý, những người sống trong Tịnh Thất Bồng Lai không  phải tu sĩ phật giáo. Những hành động, phát ngôn của nhóm người nơi đây mang tính chất lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo để lừa gạt lòng tin tín đồ Phật giáo rồi trục lợi.

Một vấn đề nữa xảy ra ở Tịnh Thất Bồng Lai là chuyện họ xây dựng khu nhà trái phép. Nơi xây là đất nông nghiệp, chưa chuyển mục đích sử dụng đất. UBND xã Hòa Khánh Tây sau khi biết thông tin đã lập biên bản, đình chỉ thi công và rà soát lại vi phạm này để có hướng xử lý.

 

Phía Tịnh Thất Bồng Lai có động thái gây xôn xao ngay trước khi bà Cao Thị Cúc bị khởi tố, tạm giam

(Techz.vn) – Bà Cao Thị Cúc – chủ căn hộ Tịnh Thất Bồng Lai vừa qua bị cơ quan chức năng khởi tố, bắt tạm giam. Trước đó không lâu, người sinh sống tại nơi đây cũng có động thái gây chú ý.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất