Bất ngờ với mức lương của công nhân lắp ráp AirPods Pro tại Việt Nam

MP, Theo nguoiduatin.vn 29/05/2020 12:00:04(GMT+7)
Bất ngờ với mức lương của công nhân lắp ráp AirPods Pro tại Việt Nam

(Techz.vn) – Theo tính toán, thu nhập của một công nhân Việt Nam khi làm việc cho Apple khá cao. Trung bình mỗi ngày họ làm khoảng 9,3 giờ.

Thông tin AirPods Pro sẽ được lắp ráp tại Việt Nam gây chú ý trong thời gian qua. Ngày 22/5, hình ảnh phụ kiện Apple trong nhà máy ở Việt Nam nhanh chóng tạo nên cơn sốt. Theo The Information, Goertek và Luxshare-ICT (hai đối tác quen thuộc của Apple) có thể sẽ tham gia sản xuất AirPods Pro tại Việt Nam. Nên nhớ, Luxshare-ICT từng là công ty đầu tiên trên thế giới gia công chiếc tai nghe mới nhất của Apple.

Ở Việt Nam, Luxshare có 3 nhà máy được đặt ở Bắc Giang, Bắc Ninh và Nghệ An. Ngay từ đầu năm 2020 vừa qua, công ty này đã tuyển dụng hơn 12 nghìn công nhân và vẫn đang tìm kiếm nhân công để thực hiện việc lắp ráp.

luong-cong-nhan-apple-tai-viet-nam-2

Một số nguồn tin cho biết, người lao động chỉ cần chứng minh lý lịch cá nhân là đã có thể ứng tuyển vào Luxshare-ICT. Tại đây, công việc chính của họ là lắp ráp thiết bị điện tử, không cần bằng cấp hay kinh nghiệm.

Một số công nhân tại Luxshare-ICT tiết lộ, nếu đi làm đầy đủ và tăng ca hết công suất, mỗi người có thể nhận về trên 10 triệu đồng/tháng. Còn theo nguồn tin của Vietnamnet, công nhân lắp ráp AirPods Pro sẽ có 26 ngày đi làm mỗi tháng, 4 ngày tăng ca chủ nhật. Lương cơ bản của họ là 4,8 triệu đồng, nếu làm ca đêm thì thu nhập theo giờ cao hơn 150% so với ban ngày.

luong-cong-nhan-apple-tai-viet-nam-1

Mỗi công nhân thường tăng thêm 1-2 giờ mỗi tối, có thể kiếm được thêm khoảng 2 triệu cho 43 giờ lao động. Không chỉ vậy, nếu họ tăng ca vào chủ nhật sẽ được hưởng 200% lương, đêm chủ nhật là 270% lương, ngày lễ là 300% lương và đêm lễ là 390% lương. Tính tổng các khoản tăng ca này có thể giúp công nhân có thêm 1 triệu đồng.

Bên cạnh đó, những khoản tiền như thâm niên (200 nghìn đồng) và sau 2 năm là 500 nghìn đồng; tiền nhà và xe (300 nghìn đồng), chuyên cần (300 nghìn đồng), tiền ăn tăng ca (900 nghìn đồng)…

Mỗi tháng, công nhân có 1 ngày phép, bị trừ 560 nghìn đồng tiền công đoàn và bảo hiểm. Làm một phép cộng trừ đơn giản, lương công nhân làm khoảng 9,3 tiếng/ngày (trong 26 ngày) sẽ là 10,4 triệu đồng.

luong-cong-nhan-apple-tai-viet-nam-3

Không chỉ Luxshare-ICT, Goertek cũng là một đối tác có khả năng sản xuất tai nghe tại Việt Nam. Cả hai công ty đều đã được Apple thông báo về việc sản xuất AirPods Studio, một chiếc headphone trùm tai hoàn toàn mới.

 

Thực hư chuyện danh hài Thúy Nga bị nhiễm Covid-19 tại Mỹ

(Techz.vn) – Trên trang cá nhân, nữ danh hài tự mình chia sẻ về thông tin nhiễm Covid-19 khiến dư luận vô cùng hoang mang.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm