Mỹ treo thưởng cực lớn cho người cung cấp thông tin về lãnh đạo chủ chốt của Iran, danh sách có ai?
Chính phủ Mỹ thông báo treo thưởng lên tới 10 triệu USD cho bất kỳ ai cung cấp thông tin về các lãnh đạo chủ chốt của Iran, trong đó có tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei, trong bối cảnh căng thẳng quân sự giữa Washington và Tehran tiếp tục leo thang.
Theo thông tin được CNN dẫn lại, ngày 13/3, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố chương trình treo thưởng lên tới 10 triệu USD cho các thông tin liên quan đến các nhân vật lãnh đạo cấp cao của Iran.
Thông báo cho biết những người cung cấp thông tin giúp xác định hoặc làm rõ hoạt động của các lãnh đạo Iran không chỉ được nhận tiền thưởng mà còn có thể được hỗ trợ tái định cư nếu việc hợp tác khiến họ gặp nguy hiểm.
Nhắm đến tân lãnh tụ tối cao Iran
Danh sách những người mà Washington muốn thu thập thông tin bao gồm tân Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei cùng một số nhân vật thân cận trong bộ máy quyền lực.
Các quan chức khác được nhắc đến gồm:
· Ali Asghar Hejazi – Phó chánh văn phòng Lãnh tụ Tối cao
· Yahya Rahim Safavi – thiếu tướng, cố vấn quân sự của lãnh tụ tối cao
· Ali Larijani – cố vấn cấp cao
· Eskandar Momeni – Bộ trưởng Nội vụ
· Esmail Khatib – Bộ trưởng Tình báo và An ninh
Ngoài ra, Mỹ cũng tìm kiếm thông tin về bốn quan chức chưa được nêu danh tính thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), bao gồm các vị trí như thư ký Hội đồng Quốc phòng, cố vấn của lãnh tụ tối cao, chánh văn phòng quân sự trong Văn phòng Lãnh tụ Tối cao và tư lệnh IRGC.
Theo Washington, những cá nhân này bị cáo buộc điều phối các hoạt động của IRGC trong việc lập kế hoạch và triển khai các chiến dịch mà Mỹ cho là khủng bố trên toàn cầu.
IRGC được thành lập năm 1979 và hiện có ảnh hưởng lớn trong chính trị cũng như nhiều lĩnh vực kinh tế của Iran.
Mỹ nói lãnh tụ Iran bị thương
Liên quan đến tình trạng của ông Mojtaba Khamenei, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth cho biết lãnh đạo Iran đã bị thương trong các cuộc tấn công trước đó của Mỹ.
Phát biểu tại Lầu Năm Góc, ông Hegseth nói rằng giới lãnh đạo Iran đã bị suy yếu đáng kể sau chiến dịch quân sự của Mỹ và Israel.
“Chúng tôi biết người mà Iran gọi là lãnh tụ tối cao đang bị thương và có khả năng bị biến dạng ngoại hình”, ông nói.
Tuy nhiên, phía Mỹ chưa công bố thêm chi tiết hoặc bằng chứng cụ thể cho tuyên bố này, theo thông tin từ Sky News.