Đời sống

Giới nghiên cứu sửng sốt khi Việt Nam phát hiện loài rắn mới, cả thế giới chỉ nước ta mới có

Giới nghiên cứu sửng sốt khi Việt Nam phát hiện loài rắn mới, cả thế giới chỉ nước ta mới có

Loài rắn mới được giới khoa học phát hiện ở khu vực huyện Đắk Glong, tỉnh Đăk Nông. Cho đến hiện tại, cả thế giới chưa phát hiện ra nơi thứ hai có loài này.

Trong quá trình đi thực địa ở khu rừng ngập nước thuộc lưu vực sông Đăk Krông, đoạn chảy qua huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, một số người dân đã bắt được 2 cá thể rắn. Ngay sau đó họ đã giao cho nhóm các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu thực địa ở địa bàn. Trong đó có tiến sĩ Nguyễn Ngọc Sang, nhà sinh vật học Lê Văn Mạnh (làm việc ở Viện Sinh học Nhiệt đới, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), tiến sĩ Võ Thị Diệu Hiền (Đại học Nguyễn Tất Thành, TP.HCM) và một số nhà khoa học quốc tế khác.

loai-ran-moi-o-viet-nam-3
Rừng ngập nước và đồn điền cao su, nơi bắt được các cá thể rắn thuộc loài mới tại Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Ngọc Sang

Sau khi tiếp nhận 2 cá thể rắn, các nhà khoa học lập tức nhận ra chúng có rất nhiều đặc điểm khác với loài thông thường, đặc biệt là ở phần vảy. Kích thước, màu vảy cho thấy nó là một loài mới. Lớp vảy loài rắn này mịn, màu nâu sẫm đến đen trên lưng và 2 bên, mặt dưới có màu kem đến vàng nhạt, cùng 3 sọc màu nâu sẫm.

Bất ngờ hơn, trước đó không lâu, một người dân địa phương cũng đã giao nộp cho các nhà khoa học một cá thể rắn tương tự. Con này được bắt giữ ở đồn điền cao su.

loai-ran-moi-o-viet-nam-1
Mặt dưới của loài rắn mới được phát hiện tại Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Ngọc Sang, Lê Văn Mạnh, Võ Thị Diệu Hiền

Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích DNA và xác nhận 3 cá thể rắn này có 2 con đực, 1 con cái. Nó là loài rắn mới, có tên khoa học là Myrrophis dakkrongensis, còn gọi là rắn bồng Đắk Krông (rắn bùn Đắk Krông) – nơi tìm ra cá thể đầu tiên.

Rắn bồng là một chi rắn thuộc họ rắn nước. Chúng không có nọc độc hoặc nọc độc nhẹ nhưng không gây nguy hiểm cho con người. Được biết, nghiên cứu của các nhà khoa học về loài rắn mới này đã được công bố trên tạp chí “Động vật có xương sống”, một trong những tạp chí khoa học về động vật uy tín nhất thế giới.

loai-ran-moi-o-viet-nam-2
Mặt trên của loài rắn mới được phát hiện tại Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Ngọc Sang, Lê Văn Mạnh, Võ Thị Diệu Hiền

Hiện tại trên thế giới chỉ có huyện Đắk Glong, tỉnh Đăk Nông là có loài rắn mới này. Giới khoa học tin rằng nó có thể xuất hiện ở một số khu vực khác trên lưu vực sông Đắk Krong.

Với loài rắn này, con đực có kích thường khoảng 40 – 43cm, còn con cái có thể dài 46cm. Chúng đều sở hữu chiếc đuôi ngắn. Riêng con rắn cái được tìm thấy hiện đang mang thai, có 12 phôi thai phát triển tốt.