Khám phá mới

Bí mật rùng rợn về Cương Thi không phải ai cũng biết: Bất ngờ thân thế thật sự và cách diệt trừ

Bí mật rùng rợn về Cương Thi không phải ai cũng biết: Bất ngờ thân thế thật sự và cách diệt trừ

Cương Thi có từ thời nhà Thanh, Trung Quốc. Có rất nhiều câu chuyện rùng rợn về nó được ghi chép lại. Vậy Cương Thi vốn dĩ là ai, làm sao để tiêu diệt?

Trong văn hóa dân gian Trung Quốc, Cương Thi là một nhân vật rất nổi tiếng. Nó được mô tả là một xác chết biết đi lại, chuyên ẩn nấp ở nơi tối tăm, chỉ hoạt động vào ban đêm. Khi di chuyển, Cương Thi thường duỗi thẳng hai cánh tay về phía trước, đồng thời nhảy từng bước chậm chạp. Nó chuyên hút máu người để sống. Cũng giống như zombie trong văn hóa phương Tây, Cương Thi sẽ khiến người bị nó hút máu trở nên giống mình.

cuong-thi-1

Cương Thi là ai?

Trong truyền thuyết của Trung Quốc, Cương Thi còn được gọi là di linh (linh hồn biết đi). Nó vốn có nguồn gốc từ Tương Tây, Trung Quốc. Cương Thi là những người mất đi nhưng vẫn mang oán hận, bị yểm bùa chú nên không thể siêu thoát mà vẫn đi lại trên trần gian.

Thông thường có 3 loại Cương Thi. Một là Cương Thi vô thức, chúng là hạ đẳng nhất, hành động đều dựa vào bản năng. Thứ hai là Cương Thi có ý thức, chúng hành động như người thường. Thứ ba là Cương Thi mạnh nhất, chúng như quỷ, chuyên hút máu người để lấy sinh khí.

cuong-thi-2

Tương truyền, ở một làng nhỏ thuộc vùng Tương Tây, Trung Quốc thời nhà Thanh có một người đàn ông chuyên làm nghề đào mộ. Vì chuyên tiếp xúc với tử thi nên người này bị trúng độc. Về sau tuy được cứu sống nhưng anh ta không còn bình thường, chuyên làm việc sai trái nên bị dân làng xua đuổi phải ra sau núi sống. Một hôm, người đàn ông này trở lại làng xin được giúp đỡ. Tuy nhiên dân làng đã đánh anh ta một trận tơi bời rồi trói vào gốc cây đến chết.

Khi định đến đưa cái xác đi chôn, mọi người tá hỏa không còn thấy nó đâu. Hóa ra người đàn ông vì quá oán hận mà hóa thành Cương Thi. Cương Thi này sau đó trở lại làng, hút máu và giết hết tất cả mọi người. Những ai bị hắn cắn cũng dần trở thành Cương Thi.

cuong-thi-5

Làm sao để chống lại Cương Thi?

Trong quan niệm dân gian của Trung Quốc, Cương Thi sợ nhất là nhìn thấy hình ảnh của chính mình trong gương. Bên cạnh đó, nó còn sợ cành đào, kiếm gỗ đâm vào người. Cách hiệu nghiệm nhất để tiêu diệt Cương Thi là dán bùa chú vào trán của chúng.

cuong-thi-3

Giải mã Cương Thi

Ngày nay xuất hiện nhiều giả thuyết về Cương Thi. Nhiều người cho rằng nó vốn không phải xác chết mà là người sống giả thần giả quỷ để dọa nạt. Năm xưa, các vị pháp sư đã tạo nên một loại thuốc khiến người khác chết giả. Khi uống thuốc này xong, người đó sẽ ngưng tim, hơi thở yếu, tứ chi cứng đờ nên mọi người tưởng đã qua đời, mang đi chôn.

Trên cỗ quan tài được đục sẵn một lỗ thông hơi để người nằm trong không bị ngạt. Khi không ai chú ý, pháp sư sẽ đến đào mộ lên, đưa thuốc giải cho người nằm trong quan tài. Nạn nhân khi này bị thôi miên và làm theo mọi chỉ dẫn của pháp sư.

cuong-thi-6

Tuy nhiên, mọi giả thuyết về Cương Thi đến nay vẫn chưa có bằng chứng xác thực nào. Đây vẫn là một nhân vật thần bí trong truyền thuyết của Trung Quốc, cũng giống như zombie, ma cà rồng của phương Tây.