Cảnh tượng kì dị khi khai quật mộ thái giám thân cận Từ Hi Thái hậu, cái chết bí ẩn gây ám ảnh

An An, Theo nguoiduatin.vn 17/03/2022 12:09:30(GMT+7)
Cảnh tượng kì dị khi khai quật mộ thái giám thân cận Từ Hi Thái hậu, cái chết bí ẩn gây ám ảnh

(Techz.vn) – Khi mở nắp quan tài của thái giám Lý Liên Anh, các chuyên gia khảo cổ phải ngã ngửa vì cảnh tượng kì lạ. Cho đến tận bây giờ, vẫn chưa ai lý giải được chuyện này.

Trong triều đại nhà Thanh, có một vị thái giám nổi tiếng quyền lực tên Lý Liên Anh (1848 – 1911). Ông là một trong những cái tên thân cận với Từ Hi Thái hậu, được bà trọng dụng đến mức đặc cách phong cho chức quan nhất phẩm.

Lý Liên Anh trải qua 4 đời vua của nhà Thanh là Hàm Phong, Đồng Trị, Quang Tự và Phổ Nghi. Theo sử sách ghi lại, ông có vẻ ngoài thông minh, bóng bẩy và đặc biệt rất mồm mép. Đó có thể là một trong những lý do giúp Lý Liên Anh từ một kẻ hầu người hạ thành nhân vật quyền lực bậc nhất cung cấm.

Năm 1908, Từ Hi Thái hậu qua đời, Lý Liên Anh thất thế và đành phải rời cung sống mai danh ẩn tích. Với khối tài sản khổng lồ tích trữ được trong quá trình làm việc trong cung, cuộc sống của ông ở phần đời còn lại rất nhẹ nhàng, chỉ có hưởng thụ. Đáng tiếc, 3 năm sau khi rời cung, Lý Liên Anh qua đời, thọ 63 tuổi.

Năm 1966, mộ của Lý Liên Anh được xác định và bắt đầu khai quật. Nơi này nằm trong khuôn viên một trường  học ở quận Hải Điện, Bắc Kinh. Nó được xây dựng rất kiên cố, hoành tráng. Mảnh đất an táng Lý Liên Anh rộng khoảng 20 mẫu, quy mô ngang ngửa với các bậc hoàng thân quốc thích. Các chuyên gia đã phải bỏ ra cả tuần để khai quật vị cận thần của Từ Hi Thái hậu này.

Chiếc quan tài của Lý Liên Anh được mô tả là có màu đỏ, sơn son thếp vàng và đặt trên phản làm bằng ngọc bích. Cách an táng này đủ cho thấy thân thế lẫn địa vị người qua đời. Điều khiến ai nấy có mặt trong buổi khai quật đều phải giật mình thon thót là cảnh tượng kì dị bên trong.

Khi mở nắp quan tài ra, các chuyên gia run sợ phát hiện chỉ còn duy nhất chiếc đầu lâu là nguyên vẹn, phần thân dưới không hiểu đã biến mất đi đâu. Theo kể lại, chiếc đầu lâu này có gò má cao, miệng hơi chu lên và có một lớp da phủ bên trên.

Các chuyên gia bác bỏ ý kiến cho rằng hài cốt của Lý Liên Anh đã bị phân hủy bởi từ khi ông qua đời đến lúc mộ được khai quật chỉ mới 55 năm. Trong trường hợp đúng là đã bị phân hủy thì không có lý do gì chiếc đầu lại nguyên vẹn như vậy.

Lăng mộ của Lý Liên Anh không có dấu hiệu bị kẻ trộm đột nhập, mọi thứ đều nguyên vẹn, ngay cả nắp quan tài cũng không hề được mở ra trước đó. Vậy câu hỏi đặt ra là phần thân dưới của vị thái giám này ở đâu?

Một số giả thiết được đặt ra. Trong đó có người cho rằng Lý Liên Anh vì khi còn sống đã gây thù chuốc oán với nhiều người nên sau khi mất bị trả thù. Đám người này chỉ cần hành hạ vị thái giám chứ không ham những báu vật trong mộ.

Lại có người tin rằng Lý Liên Anh đã dựng lên tất cả mọi chuyện để đánh lạc hướng dư luận, không để ai biết mộ thật của mình ở đâu. Nguyên nhân cũng bởi ông sợ bị trả thù sau khi qua đời. Người ta đồn nhau rằng, mộ thật của vị thái giám đình đám triều Thanh nằm ở quê nhà của ông, hoặc còn 1 ngôi mộ khác dùng để chôn cất phần dưới của Lý Liên Anh.

Trong khi đó, cháu nuôi của Lý Liên Anh – Lý Tường Ngô lại cho biết, ông mình qua đời vì kiết lỵ. Sau khi rời cung ông bắt đầu hút thuốc phiện, rơi vào trạng thái u uất, sợ bị trả thù. Năm 1911, Lý Liên Anh qua đời, cơ thể bị hủy hoại nghiêm trọng vì từng hút thuốc phiện, đến mức không còn một mẩu xương nào.

Cho đến bây giờ, tất cả những ý kiến trên đều chỉ là phỏng đoán, người đời vẫn chưa tìm ra được đáp án vì sao mộ của Lý Liên Anh lại kỳ lạ như vậy.

 

Thân thế khủng của mẹ tình cũ Hồ Ngọc Hà, là ‘bà trùm’ xăng dầu nộp thuế nhiều cao nhất Nghệ An 2021

(Techz.vn) – Tên tuổi của nữ doanh nhân này không còn xa lạ với giới đại gia Việt Nam. Bà chính là mẹ của Chu Đăng Khoa – người tình một thời gây sóng gió khi hẹn hò Hồ Ngọc Hà.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất