Khám phá mới

Dòng sông ‘hóa rồng’ của Việt Nam có hình thù kỳ lạ nhất thế giới, từng tạo nên cơn sốt toàn cầu

Dòng sông ‘hóa rồng’ của Việt Nam có hình thù kỳ lạ nhất thế giới, từng tạo nên cơn sốt toàn cầu

Không phải dài nhất, rộng nhất, đẹp nhất, nhưng đây từng là dòng sông được mệnh danh có hình thù kỳ lạ nhất thế giới.

Năm 2020, cộng đồng mạng thế giới xôn xao trước hình ảnh chụp từ trên cao của một du khách khi bay qua Việt Nam. Dù nhìn thế nào dòng sông hiện lên trước mắt cũng vẫn giống hình con rồng. Ngay lập tức, ai nấy đều truy tìm bằng được địa điểm trong hình, tạo nên cơn sốt với toàn cầu.

song-be-1-min (1)

Theo tìm hiểu, dòng sông gây bão mạng đó là sông Bé, đoạn chảy về hồ Cần Đơn, tỉnh Bình Phước. Con sông này có rất nhiều nhánh nhỏ nên tạo thành hình ảnh giống với thân rồng, chân rồng đang uốn lượn. Đặc biệt, khu vực hồ Cần Đơn rất giống với hình đầu rồng.

song-be-4

Trong văn hóa Việt Nam nói riêng, châu Á nói chung, rồng có vai trò, vị thế rất quan trọng. Không chỉ vậy, rồng còn mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt từ ngàn đời xưa đến nay.

song-be-3

Lại nói về sông Bé, con sông này chảy qua các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai. Thượng lưu sông Bé còn được biết đến với tên goi sông Đăk G’lun.

song-be-5

Dòng sông này có lòng hẹp, bờ cao, nước chảy xiết. Nó là phụ lưu lớn nhất tính theo chiều dài, diện tích lưu vực và lưu lượng nước đóng góp của sông Đồng Nai. Đặc điểm nhận dạng của dòng sông này là rất quanh co, uốn khúc, có nhiều đoạn vòng cung.

song-be-6

Với người dân sống quanh khu vực sông Bé, nó mang nguồn lợi thủy sản rất phong phú. Vùng này nổi tiếng với tôm càng xanh. Nhưng vì người dân đánh bắt quá đà, không có kế hoạch dài hạn, cùng với nhiều công trình ngăn sông xuất hiện nên nguồn thủy sản của sông Bé đã ngày càng cạn kiệt.