Đời sống

1 trong 2 huyền thoại QĐND Việt Nam được đặt tên đường khi còn sống, cuộc sống hiện tại nhiều người ngưỡng mộ

1 trong 2 huyền thoại QĐND Việt Nam được đặt tên đường khi còn sống, cuộc sống hiện tại nhiều người ngưỡng mộ

Sự xuất hiện mới đây của anh hùng La Văn Cầu nhận được nhiều chú ý. Ở tuổi ngoài 90, ông vẫn rất minh mẫn, khỏe mạnh và có cuộc sống hạnh phúc đáng ngưỡng mộ.

Sáng ngày 22/2, chương trình “Gặp mặt thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ và quân nhân xuất ngũ tiêu biểu” do Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Bộ Tư lệnh thủ đô tổ chức đã diễn ra. Trong phần giao lưu, sự xuất hiện của Đại tá – Anh hùng LLVTND La Văn Cầu khiến mọi người xúc động.

la-van-cau-2
Anh hùng La Văn Cầu ôn lại những năm tháng hào hùng trong quân ngũ. Ảnh: Vũ Đức

Anh hùng La Văn Cầu cho biết, năm 16 tuổi ông đã tình nguyện nhập ngũ. Ngày đó, lòng yêu nước, căm thù giặc, yêu nước, thương dân vượt lên trên tất cả. Nhớ lại cảm xúc khi ấy, vị đại tá này vẫn còn thấy tự hào.

“Tôi tự hào là 1 chiến sĩ nằm trong đội ngũ chiến đấu thực dân Pháp, rồi đế quốc Mỹ. Nhờ có Đảng, Bác Hồ giáo dục tư tưởng yêu nước một cách cao vời vợi, nên không có kẻ thù nào ngăn cản được bước chiến đấu, chiến thắng kẻ thù của chúng ta. Chúng ta đều chiến đấu, chiến thắng mọi kẻ thù, giữ vững nền độc lập tự do của dân tộc”, anh hùng La Văn Cầu chia sẻ.

la-van-cau-1
Anh hùng La Văn Cầu vẫn rất xúc động khi nhớ lại những năm tháng còn chiến đấu. Ảnh: Vũ Đức

Trước nhiều bạn trẻ là thế hệ đi sau, anh hùng La Văn Cầu nhắn nhủ: “Cho đến bây giờ, không có kẻ thù nào ngăn được bước tiến của dân tộc ta, không ngăn được bước chân của thế hệ trẻ chiến đấu và chiến thắng quân thù. Chúng tôi tự hào mãi mãi xứng đáng với truyền thống chống giặc ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc Việt Nam anh hùng”.

Đáng chú ý, anh hùng La Văn Cầu cho biết, hiện nay cuộc sống ở tuổi ngoài 90 của ông rất hạnh phúc, viên mãn. Để có được điều đó, không thể không kể đến sự chăm lo của Đảng, Nhà nước, nhân dân, các đồng chí… Nhìn người anh hùng năm nào nay vẫn minh mẫn ở độ tuổi “xưa nay hiếm”, nhiều bạn trẻ không khỏi vui mừng.

la-van-cau-5
Đại tá La Văn Cầu trở về đời thường với những việc làm giản dị. Ảnh: T.Vương

Anh hùng La Văn Cầu là một trong bảy người từng được Chủ tịch Hồ Chí Minh phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân ở Đại hội chiến sĩ thi đua toàn quốc lần I. Người anh hùng này nổi tiếng với câu chuyện nén đau nhờ đồng đội chặt đứt cánh tay bị thương để tiếp tục chiến đấu. Chiến tranh đã qua đi, nhưng câu chuyện của ông vẫn luôn truyền cảm hứng, nhắc nhở thế hệ trẻ sống và học tập xứng đáng với những gì ông cha đã hy sinh.

la-van-cau-3
Đại tá La Văn Cầu từng chia sẻ: "Tôi không bao giờ quên những năm tháng "nếm mật nằm gai" và luôn tự hào là anh bộ đội Cụ Hồ".  Ảnh: T.Vương

Thêm một điều thú vị, anh hùng La Văn Cầu và anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy là hai người được chọn đặt tên đường khi vẫn còn sống. Nếu tên ông Nguyễn Văn Bảy đặt cho con đường ở phường Phước Long, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa thì tên ông La Văn Cầu xuất hiện nhiều hơn. Cụ thể, nhiều trường học, đường phố tại Hà Nội, Vũng Tàu, Nam Định, Hải Dương mang tên La Văn Cầu.