Hàng không - Vũ trụ

Dịch vụ mai táng ngoài không gian được 3 đời cựu Tổng thống Mỹ lựa chọn, có mức giá cực ‘chát’

Dịch vụ mai táng ngoài không gian được 3 đời cựu Tổng thống Mỹ lựa chọn, có mức giá cực ‘chát’

Hỏa táng, thiên táng, điểu táng… đều đã xưa rồi, giờ đây nếu muốn con người còn có thể mai táng ngoài không gian. Đây là dịch vụ từng được 3 đời cựu Tổng thống Mỹ trải nghiệm.

Trên thế giới có rất nhiều kiểu mai táng người đã khuất, có thể kể đến như hỏa táng, băng táng, điểu táng, thiên táng… Nhưng đã bao giờ bạn nghe đến chuyện an táng ngoài không gián chưa? Đây là dịch vụ sẽ mang ADN hoặc tro cốt lên Mặt Trăng rồi tiến hành mai táng trên đó. Mức giá phải bỏ ra khoảng 13 nghìn USD (hơn 318 triệu đồng).

mai-tang-ngoai-vu-tru-4
Tàu đổ bộ Peregrine, theo Công ty Astrobotic Technology, sẽ biến thành "Ngôi mộ trôi nổi" - Ảnh: ASTROBOTIC

Chiếc tên lửa có tên Vulcan Centaur hôm 8/1/2024 đã thực hiện nhiệm vụ mang theo tàu đáp mặt trăng Peregrine của Công ty robot vũ trụ Astrobitic.Trên chuyến tàu này mang theo một kiện hàng khác của Celestis trong sứ mệnh được gọi tên là Enterprise.

Có ADN hoặc tro cốt của 268 cá nhân được sứ mệnh Enterprise đưa lên Mặt Trăng an táng. Trong đó có nhiều gương mặt nổi tiếng như diễn viên Nichelle Nichols, James Doohan và DeForest Kelley của loạt phim truyền hình "Du hành giữa các vì sao" Star Trek. Ngoài ra còn có nhà văn khoa học viễn tưởng Arthur C. Clarke; Gene Roddenberry - người sáng tạo Star Trek; và vợ của Roddenberry - Majel Barrett...

mai-tang-ngoai-vu-tru-1
Tên lửa Vulcan Centaur mang theo một kiện hàng khác của Celestis. Ảnh: Celestis Inc

Đặc biệt, ADN của các cựu Tổng thống Mỹ như George Washington, Dwight D. Eisenhower và John F. Kennedy cũng được mang theo trên sứ mệnh Enterprise. Ngoài ra còn hàng chục nghìn người trên thế giới đăng ký gửi tên theo chuyến tàu lên mặt trăng này. Chiến dịch gửi tên của bạn với VIPER từng được NASA phát động, có độ phổ biến toàn thế giới.

mai-tang-ngoai-vu-tru-2
Mẫu tóc của các cựu tổng thống George W. Washington, John F. Kennedy và Dwight D. Eisenhower để được đưa lên không gian. Ảnh: Celestis Inc

Đáng tiếc, phần hạ cánh của tàu Peregrine đã bị hủy bỏ vì gặp trục trặc kỹ thuật sau vài giờ phóng. Cuối cùng, nó đã đâm xuống trái đất và bị đốt cháy hoàn toàn trong bầu khí quyển 18/1.

Dự kiến, năm nay sẽ có 2 chuyến bay tưởng niệm không gian khác là Serenity vào tháng 10 và Destiny (chưa rõ thời điểm).

mai-tang-ngoai-vu-tru-3
Kiện hàng của Celestis gồm ADN và tro cốt người đã khuất. Ảnh: Celestis Inc

Dù là một ý tưởng đột phá, nhưng việc mai táng ngoài không gian lại vấp phải không ít sự phản đối từ bộ tộc da đỏ lớn nhất nước Mỹ - Navajo Nation. Họ cho rằng việc đưa tro cốt người lên mặt trăng là hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến nơi có vị trí linh thiêng trong văn hóa của mình.