Hàng không - Vũ trụ

Thông tin mới về tung tích MH370 gây chấn động toàn cầu, chiếc máy bay đang ở nơi ít ai ngờ đến?

Thông tin mới về tung tích MH370 gây chấn động toàn cầu, chiếc máy bay đang ở nơi ít ai ngờ đến?

Thêm một tuyên bố về MH370 lại gây bão dư luận toàn cầu. Lần này, nhóm chuyên gia cũng đưa ra vị trí được cho là nơi chiếc máy bay xấu số đang ở.

Vừa qua, Sydney Morning Herald đưa tin, một nhóm chuyên gia do Richard Godfrey (người Anh) đứng đầu công bố thông tin gây chú ý về MH370. Theo đó, họ cho rằng đã tìm ra bằng chứng mới đáng tin cậy về chiếc máy bay mất tích của Malaysia Airlines.

Richard Godfrey cho rằng MH370 có thể đã rơi ở Ấn Độ Dương, cách thành phố Perth ở Australia khoảng 1.500 km về phía Tây. Khu vực này trước đây chỉ mới được tìm kiếm được phân nửa mà thôi. Một công ty của Mỹ tên Ocean Infinity muốn điều một đội tàu không người lái đến đây để tiếp tục tìm kiếm. Tuy nhiên, điều vướng mắc họ gặp phải là cần được chính phủ Malaysia cho phép. Cuộc tìm kiếm MH370 cuối cùng đến nay cũng đã là chuyện của 6 năm trước.

mh370-3

Theo Richard Godfrey, phía Malaysia dường như không muốn làm điều này. Lý do đơn giản là họ không muốn chi thêm tiền cho MH370.

Richard Godfrey là cái tên không còn xa lạ với những ai theo dõi thông tin về MH370. Ông là một kỹ sư, nhà điều tra độc lập, đồng tác giả một số nghiên cứu sử dụng công nghệ truyền tín hiệu yếu (WSPR) để vẽ bản đồ đường bay máy bay MH370.

mh370-4

Trước đó, vào tháng 9/2023, một nhóm nghiên cứu, điều tra, đứng đầu là Patrick Blelly cũng mong muốn được tìm kiếm MH370. Họ và Hiệp hội hàng không Hoàng gia Anh xác định được một khu vực có thể chiếc máy bay xấu số đang ở, chỉ mất 10 ngày tìm kiếm là rõ ràng mọi chuyện.

Tuy nhiên, các tài liệu mà Patrick Blelly cung cấp không được chính phủ Malaysia phản hồi, mặc dù trước đó họ tuyên bố sẵn sàng mở lại cuộc tìm kiếm khi có thông tin mới đủ thuyết phục.

mh370-2

Cho đến nay, MH370 vẫn là bí ẩn hàng không nổi tiếng nhất. Chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines chở theo 239 người, từ Kuala Lumpur (Malaysia) đến Bắc Kinh (Trung Quốc) vào ngày 8/3/2014. Điều kỳ lạ là chiếc máy bay bất ngờ mất tích giữa không trung sau 38 phút cất cánh. 10 năm trôi qua nhưng vẫn chẳng ai tìm được tung tích của MH370. Những gì chúng ta có được chỉ là những mảnh vỡ xuất hiện ở khu vực bờ biển Ấn Độ Dương.

Theo Sydney Morning Herald