Khám phá mới

Bí mật về loài chim là hậu duệ khủng long, có sở thích săn cá sấu, sở hữu ngoại hình kỳ lạ

Bí mật về loài chim là hậu duệ khủng long, có sở thích săn cá sấu, sở hữu ngoại hình kỳ lạ

Dù không có kích thước quá khủng, nhưng loài chim này lại được xem là thiên địch của cá sấu, đặc biệt là cá sấu con. Ngoại hình kỳ lạ của chúng thu hút ánh nhìn ngay lần đầu tiên, đặc biệt là chiếc mỏ giày và rộng.

Trên thế giới có rất nhiều loài động vật kỳ lạ mà chắc chắn chúng ta còn chưa khám phá được hết. Cò mỏ giày nằm trong số đó. Chúng dù là chim nhưng lại là hậu duệ của khủng long. Tên gọi khác của loài này là cò Shoebill, có nguồn gốc từ châu Phi. So với loài chim thì kích thước của cò mỏ giày đã thuộc loại lớn. Chim trưởng thành cao 115–150 cm, dài 100–140 cm, sải cánh dài 230–260 cm và nặng 4–7 kg. Điều lạ là đổi lại thì đôi chân loài chim này khá mảnh khảnh, không được cân đối.

co-mo-giay-4

Cò mỏ giày được các nhà khoa học xác định là hậu duệ của khủng long cỡ nhỏ Theropoda – cùng nhóm khủng long T-Rex. Sau quá trình tiến hóa, chiếc mồm đầy răng sắc nhọn của chúng đã bị tiêu biến đi và thay thế bằng chiếc mỏ. Cò mỏ giày có mỏ lớn, nhiều đốm, rộng khoảng 0,12 mét.

co-mo-giay-5

Không sai nếu nói cái mỏ là đặc điểm nổi bật của cò mỏ giày. Ước tính chiếc mỏ của loài này giày và rộng nhất thế giới loài chim. Nó có rất nhiều tác dụng, đặc biệt là lúc săn mồi và giải khát. Phía trước mỏ rộng, cứng cáp và uốn cong thành hình móc câu nên nhìn rất kỳ lạ. Chiếc mỏ độc đáo đó hỗ trợ cò mỏ giày khá nhiều khi săn mồi. Nó rộng và cứng cáp nên có thể xuyên qua cả da cá sấu, thậm chí phần rìa mỏ cực sắc còn cắt rách thịt con mồi dễ dàng.

 

co-mo-giay-1

co-mo-giay-2

Nhiều người vẫn gọi cò mỏ giày là loại chim tàn nhẫn. Trong trường hợp có 2 con chim non khác biệt về kích thước, con to hơn thường mổ con bé bầm tím khắp người. Đặc biệt, chim bố và mẹ kiếm mồi về thường chỉ cho con lớn hơn mà mặc kệ con nhỏ. Nếu trời nóng, con mẹ lại dang cánh che cho đứa con khỏe mạnh, mớm nước cho nó mà không để tâm đứa con yếu ớt còn lại. Nói cách khác, nếu sinh ra là một con cò mỏ giày vừa nhỏ vừa yếu, chắc chắn sẽ bị bỏ rơi. Tuy nhiên, đây được xem là một cách để chúng tối ưu sinh tồn, rất phổ biến trong giới động vật, khi mà thức ăn không đủ.

co-mo-giay-3

Cò mỏ giày thích sống đơn độc, chuyên hoạt động về đêm và ngủ ngày. Nhiều người vẫn nhầm chúng với bồ nông vì dáng bay rất giống nhau. Trên thế giới hiện chỉ còn khoảng 5.300 con cò mỏ giày, tất cả đều đang sống ở đầm lầy có cây thủy sinh dày đặc ở trung tâm Đông Phi.