Đời sống

Phát hiện loài thú có hình thù kỳ lạ chạy giữa phố ở Việt Nam, hóa ra là động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng

Phát hiện loài thú có hình thù kỳ lạ chạy giữa phố ở Việt Nam, hóa ra là động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng

Một cá thể động vật có hình thù lạ được phát hiện chạy băng qua đường phố ở Huế. Thấy vậy, người dân đã cùng nhau đuổi và bắt nó lại, sau đó giao nộp cho cơ quan chức năng.

Vừa qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh TT-Huế cho biết, cơ quan này vừa tiếp nhận một cá thể động vật hoang dã quý hiếm vào ngày 10/1, do người dân giao nộp. Từ đêm khuya trước đó, người dân đã gọi vào đường dây nóng của Chi cục Kiểm lâm tỉnh TT-Huế và cho biết có một cá thể động vật, nghi là loài hoang dã quý hiếm chạy băng qua đường Đào Tấn, TP Huế. Một người dân đã đuổi theo nó và bắt lại được.

te-te-java-1

Sau khi tiếp cận được cá thể động vật này, Chi cục Kiểm lâm tỉnh TT-Huế xác định đây là tê tê Java hoang dã. Loài động vật này có tên khoa học là manis javanica. Nó được xếp nhóm IB trong Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc Nghị định số 84/2021/NĐ-CP và có trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành kèm theo Nghị định số 64/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

te-te-java-3

Tê tê java thuộc danh sách loài động vật nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Trên thế giới, nó là động vật có vú duy nhất có vảy. Lớp vảy của tê tê chiếm khoảng 20% trọng lượng cơ thể chúng, cứng hơn cả sắt, khiến răng của sư tử cũng không thể đâm thủng.

te-te-java-2

te-te-java-4

Đây không phải lần đầu tiên người dân ở Việt Nam phát hiện được tê tê Java. Trước đó, vào tháng 11/2023, một người đàn ông khi đang đi rẫy ở xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng đã bắt được loài động vật hoang dã quý hiếm này. Sau khi biết được đây là loài động vật nằm trong Sách đỏ, người đàn ông lập tức làm đơn xin tự nguyện giao nộp lại nó cho cơ quan chức năng.