Đời sống

Nguyễn Trần Duy Nhất lên tiếng về lùm xùm Phạm Như Phương bị thu phần trăm tiền thưởng, bức xúc vì bị ‘vu oan’

Nguyễn Trần Duy Nhất lên tiếng về lùm xùm Phạm Như Phương bị thu phần trăm tiền thưởng, bức xúc vì bị ‘vu oan’

Trên trang cá nhân, Nguyễn Trần Duy Nhất đã nêu quan điểm về ồn ào tiền thưởng của VĐV và HLV gây bão dư luận thời gian qua. Chia sẻ của “độc cô cầu bại” nhận được rất nhiều sự chú ý.

Những ngày qua, dư luận bàn tán nhiều về vụ việc VĐV đội tuyển TDDC Phạm Như Phương tiết lộ bị ăn chặn tiền thưởng khi còn thi đấu. Theo đó, Như Phương chia sẻ với Dân Trí rằng mình thường xuyên phải trích 10% tiền thưởng cho HLV trưởng. Ngoài ra, các khoản thưởng nóng của nhà tài trợ, nữ VĐV cũng phải “cắt phế” cho HLV trưởng 30%, từ năm 2022 đến nay nâng lên 50%.

Ngày 17/1, Nguyễn Trần Duy Nhất có chia sẻ gây chú ý khi bàn về chuyện này trên trang cá nhân. Nam võ sĩ nêu quan điểm: “Việc đóng thuế 10% là bắt buộc với tất cả mọi người, còn lại thì của ai người đó hưởng. Còn về việc VĐV đóng thêm cho HLV thì trên tinh thần tự nguyện không cưỡng ép”. Theo Duy Nhất, khoản tiền VĐV đưa cho HLV được xem như lời cảm ơn thầy cô đã đào tạo, trao cho mình cơ hội thi đấu.

pham-nhu-phuong-1
VĐV Nguyễn Như Phương đã tuyên bố giải nghệ sau khi chia sẻ về vụ việc cắt phần trăm tiền thưởng. Ảnh: Báo Thanh Niên

Trong bài viết, Nguyễn Trần Duy Nhất tâm sự thêm: “Nhất từng là VĐV đội tuyển Quốc gia nên mình cảm nhận được điều đó. Có nhiều người thyà và cô nhà rất cực khổ nhưng vẫn đam mê và giành những điều tốt nhất cho học trò của mình. Còn nếu chỉ riêng 1 mình VĐV tự tập luyện và tự đi thi đấu thì cả cuộc đời của bạn cũng sẽ không bao giờ tỏa sáng nổi (không thầy đố mày làm nên)”.

Nguyễn Trần Duy Nhất khẳng định anh thích sự thoải mái, sòng phẳng giữa VĐV và HLV. Khi cả hai bên hòa hợp sẽ giúp ngành thể thao phát triển và ngày càng được ủng hộ.

pham-nhu-phuong-3
Bài đăng ngày 17/1 của Nguyễn Trần Duy Nhất. Ảnh chụp màn hình

Ngay lập tức, bài đăng này gây được sự chú ý với công chúng và báo chí. Trong đó, một trang tin đã đăng tải lại chia sẻ của Nguyễn Trần Duy Nhất với dòng tiêu đề: ““Độc cô cầu bại” Duy Nhất lên tiếng về vụ “thu phế”: 10% là bắt buộc, không thầy đố mày làm nên!”.

Việc cắt ghép câu chữ, không giải thích rõ của trang tin này đã khiến nhiều người hiểu sai ý của Duy Nhất. Nam võ sĩ rất bức xúc khi bản thân bị đặt vào thế khó. Anh lên tiếng trên trang cá nhân: “Công nhận trang báo *** rất thiếu văn hóa, ghép chữ câu like nhằm gây ra sự hiểu lầm cho Nhất. 10% bắt buộc ở đây là nộp thuế cho nhà nước, chứ không phải bắt buộc nộp cho huấn luyện viên. Bài viết mình rất rõ ràng: Đóng thuế 10% cho nhà nước là bắt buộc đối với mọi người cả huấn luyện viên và vận động viên, còn việc vận động viên muốn cho gì huấn luyện viên là sự tự nguyện không hề có sự ép buộc. Còn huấn luyện viên nào ép buộc vận động viên đó nộp thêm thì huấn luyện viên đó phải chịu trách nhiệm”.

pham-nhu-phuong-4
Chia sẻ sáng 20/1 của Nguyễn Trần Duy Nhất. Ảnh chụp màn hình

Nhiều cư dân mạng cho biết, nếu không đọc kỹ bài viết có thể đã hiểu nhầm Nguyễn Trần Duy Nhất. Công chúng cũng góp ý nam võ sĩ nên viết rõ ràng hơn để tránh bị giật title, câu view.

pham-nhu-phuong-5 pham-nhu-phuong-6
Một số bình luận của CĐM dưới bài đăng của Nguyễn Trần Duy Nhất. Ảnh chụp màn hình

Liên quan đến vụ việc lùm xùm của bộ môn TDDC, trong cuộc họp với ngành thể thao Hà Nội ngày 16/1, HLV N.T.D đã giải trình sự việc đề nghị VĐV Phạm Như Phương trích phần trăm từ tiền thưởng huy chương để đưa cho mình. Theo đó, HLV D cho biết, lời đề nghị Như Phương trích phần trăm là dưới góc độ HLV của bộ môn TDDC Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội, BHL đội tuyển Quốc gia hoàn toàn không có chủ trương này.

pham-nhu-phuong-7 pham-nhu-phuong-2
Một phần nội dung chính trong bản tường trình của HLV N.T.D. Ảnh: Báo Thanh Niên

Trong khi đó, Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt cho biết: “HLV N.T.D xác nhận có thu tiền. Ở góc độ quản lý ngành thể thao, nếu xảy ra việc thu tiền để chia cho ban huấn luyện đội tuyển quốc gia và Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia thì ngành thể thao phải xử lý. Nhưng khi lên trao đổi làm việc, HLV N.T.D xác nhận là việc cá nhân, không có chủ trương của ban huấn luyện. Ban huấn luyện không thu tiền đó và cũng không thu các VĐV ở đơn vị ngoài Hà Nội. Không ai phải nộp tiền cho ban huấn luyện”.