Đời sống

Việt Nam có 2 con phố đắt đỏ bậc nhất thế giới: Giá thuê 1m2 bằng cả gia tài, không ai không biết

Việt Nam có 2 con phố đắt đỏ bậc nhất thế giới: Giá thuê 1m2 bằng cả gia tài, không ai không biết

 

Ở Việt Nam, Hà Nội và TP.HCM là hai thành phố nổi tiếng nhất, luôn nằm trong top đầu GDP cả nước. Bảng xếp hạng năm 2023 của Cushman & Wakefield cho biết, có 2 con đường ở Việt Nam nằm trong top những tuyến phố giá thuê đắt đỏ nhất thế giới. Không mấy bất ngờ khi chúng nằm ở Hà Nội và TP.HCM.

Đầu tiên là đường Đồng Khởi nằm ở Quận 1, TP.HCM. Con đường này đứng thứ 13 trong BXH của Cushman & Wakefield. Mặt bằng nơi đây rơi vào khoảng 390 USD/feet vuông/năm (khoảng 102 triệu đồng/m2/năm).

duong-dat-do-bac-nhat-viet-nam-1

Sở dĩ đường Đồng Khởi được xem như đất vàng ở nội thành TP.HCM là bởi vị trí đắc địa của nó. Đường này dài 630m, kéo dài từ quảng trường Công Xã Paris đến đường Tôn Đức Thắng. Xưa kia đây là tuyến đường chỉ dành cho vua nhà Nguyễn đi từ thành Gia Định ra sông Sài Gòn.

duong-dat-do-bac-nhat-viet-nam-2

duong-dat-do-bac-nhat-viet-nam-3

Trên đường Đồng Khởi có hàng chục công trình lớn nhỏ, là biểu tượng của TP.HCM như: Nhà hát thành phố, nhà thờ Đức Bà, công trường Lam Sơn,… Cùng với đó là những thương hiệu xa xỉ lựa chọn tọa lạc như LV, Hublot, Gucci… Lượng khách du lịch đến đây hàng ngày rất lớn, trở thành yếu tố giúp đường Đồng Khởi có giá trị bất động sản “trên trời”.

duong-dat-do-bac-nhat-viet-nam-4

Con đường thứ hai nằm ở Hà Nội. Đó chính là phố Tràng Tiền nổi tiếng. Tràng Tiền đứng thứ 17 trong danh sách 51 tuyến phố có giá thuê mặt bằng bán lẻ cao nhất châu Á – Thái Bình Dương. Giá thuê ở đây đạt mức 334 USD/feet vuông/năm (khoảng 87 triệu đồng/m2/năm).

duong-dat-do-bac-nhat-viet-nam-5

Cũng như đường Đồng Khởi, phố Tràng Tiền nằm ở trung tâm thành phố Hà Nội, ngay cạnh phố đi bộ Hồ Gươm, thuộc quận Hoàn Kiếm. Con phố này chỉ dài 708m, tức là chưa đầy 1 cây số, kéo dài từ ngã ba Trần Quang Khải – Trần Khánh Dư đến ngã tư Hàng Bài – Hàng Khay – Đinh Tiên Hoàng.

duong-dat-do-bac-nhat-viet-nam-6

duong-dat-do-bac-nhat-viet-nam-8

Gần như ai cũng biết đến phố Tràng Tiền hoặc từng nghe đến con đường này. Nhưng hẳn nhiều người không biết, đây là con đường có tuổi đời hơn 2 thế kỷ, cũng là tuyến phố duy nhất ở Hà Nội hiện tại có mái che vỉa hè.

duong-dat-do-bac-nhat-viet-nam-7

duong-dat-do-bac-nhat-viet-nam-9

Phố Tràng Tiền tuy không dài, nhưng có nhiều công trình đặc sắc như: Nhà hát lớn Hà Nội, bảo tàng lịch sử quốc gia Việt Nam, rạp Công nhân… Nơi đây còn có kem Tràng Tiền nổi tiếng có từ năm 1958. Ngoài ra, Tràng Tiền cũng là “kinh đô thời trang” của Thủ đô khi có trung tâm thương mại, mua sắm - Tràng Tiền Plaza.

 

Dòng họ độc nhất vô nhị Việt Nam đặt tên dựa theo các loài cá, cụ tổ là tướng tài của An Dương Vương

Dòng họ này nằm trong top những dòng họ phổ biến nhất ở Việt Nam. Theo sử sách chép lại, những thế hệ đầu tiên của họ thường mang tên các loài cá. Nguyên nhân vì đâu?