Đời sống

Phát hiện loài gặm nhấm khổng lồ nằm trong Sách đỏ, ảnh cận cảnh khiến cả thế giới sửng sốt

Phát hiện loài gặm nhấm khổng lồ nằm trong Sách đỏ, ảnh cận cảnh khiến cả thế giới sửng sốt

Mới đây, đài CBS News đưa tin, hôm 29/11 ở đảo Vangunu, thuộc Quần đảo Solomon phát hiện một con chuột khổng lồ. Qua xác định, con chuột này thuộc loài Uromys vika. Chuyên gia đến từ Đại học Melbourne (Australia) cho biết đây là loài gặm nhấm hiếm nhất thế giới.

Năm 2017, Uromys vika được phát hiện lần đầu tiên. Đó cũng là lần đầu tiên đảo Solomon xuất hiện một loài gặm nhấm mới.

chuot-khong-lo-3
Hình ảnh chuột khổng lồ tại Khu quản lý tài nguyên cộng đồng Zaira. Ảnh: Ecology and Evolution.

Trong hình ảnh được bẫy ảnh chụp lại, có 4 con chuột Uromys vika đã được chụp lại. Trong đó có 1 con đực và 3 con cái. Kích thước của chúng khổng lồ so với những giống chuột khác, ít nhất là gấp đôi chuột thường, có thể lớn bằng một em bé sơ sinh (khoảng 50cm).

chuot-khong-lo-2
Chuột  Uromys vika được phát hiện làn đầu vào năm 2017. Ảnh: Internet

Chuột Uromys vika thường sống trên cây. Loài gặm nhấm này rất thích ăn dừa và thường nhai dừa bằng răng. Đuôi chúng khá dài, nhưng đôi tai lại ngắn.

chuot-khong-lo-1
Chuột khổng lồ có kích thước có thể lớn bằng một em bé sơ sinh. Ảnh: Ecology and Evolution

Số lượng chuột Uromys vika trên thế giới rất ít. Chúng chỉ sống ở đảo Vangunu, rộng hơn 500km2 mà thôi. Nơi tìm thấy loài gặm nhấm này có diện tích chưa đầy 80km2 và hiện đang bị tàn phá vì nạn khai thác rừng trái phép. Sách đỏ Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đã đưa chuột Uromys vika vào danh sách cực kỳ nguy cấp.

Theo CBS News

 

Bí ẩn loài cây của Việt Nam hễ nghe thấy nhạc là tự nhảy múa, nhiều người chưa từng thấy

Ở Việt Nam tồn tại một loại cây đặc biệt, khi có tiếng nhạc sẽ tự động “khiêu vũ” hoặc “nhảy nhót”. Tại sao nó lại kỳ lạ như vậy?