Người tố cáo Thủy Tiên, Hoài Linh và các nghệ sĩ trong vụ từ thiện đối diện với án tù cực nặng

An An, Theo nguoiduatin.vn 25/01/2022 15:40:17(GMT+7)
Người tố cáo Thủy Tiên, Hoài Linh và các nghệ sĩ trong vụ từ thiện đối diện với án tù cực nặng

(Techz.vn) – Theo chia sẻ của các luật sư, nếu người tố cáo các nghệ sĩ như Trấn Thành, Thủy Tiên đưa tin sai sự thật, bịa chuyện thì sẽ phải nhận án phạt rất nặng.

Sau khi Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an thông tin về kết quả điều tra vụ từ thiện của các nghệ sĩ, dư luận vẫn không ngừng bàn tán về chuyện này. Bên cạnh sự vui mừng của người hâm mộ các nghệ sĩ, một bộ phận cư dân mạng lại tỏ ra lấn cấn.

Theo thông báo của cơ quan chức năng, các nghệ sĩ như Trấn Thành, Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Đại Nghĩa và mẹ Hồ Ngọc Hà không có hành vi thiếu minh bạch trong vận động, sử dụng tiền từ thiện. Từ đây quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trong lúc dư luận tranh cãi, giới nghệ sĩ cũng có động thái gây chú ý không kém. Đàm Vĩnh Hưng tuyên bố sẽ kiện đến cùng những cá nhân, tổ chức đã vu khống cho mình thời gian qua. Hoài Linh, Thủy Tiên trước đó cũng đã nộp đơn kiện lên cơ quan chức năng và tỏ rõ quyết tâm lấy lại danh dự.

Bàn về chuyện này, luật sư Đặng Văn Cường của Đoàn luật sư Hà Nội đã thẳng thắn chia sẻ với báo Lao Động. Theo đó, ông Cường cho rằng những hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác trên mạng xã hội hay ngoài đời thực đều vi phạm pháp luật. Việc truy cứu trách nhiệm hình sự người vi phạm sẽ tùy vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm hay hậu quả xảy ra.

Trong trường hơp các nghệ sĩ tố cáo ngược với người từng tố cáo họ, cơ quan điều tra sẽ xác minh xem nguyên nhân, động cơ, căn cứ tố cáo để giải quyết theo quy định pháp luật. Nếu kết quả là người tố cáo biết rõ sự việc không đúng sự thật nhưng vẫn loan tin, bịa đặt và tố cáo giới nghệ sĩ thì sẽ bị khởi tố về tội vu khống.

Bên cạnh đó, hành vi giả mạo giấy tờ, tài liệu, cố tình tố cáo sai sự thật, không có căn cứ được xem là hành vi vu khống, nguy hiểm cho xã hội và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người bị tố cáo, dư luận xã hội.

Luật sư La Văn Thái của Đoàn luật sư thành phố Hà Nội thì cho rằng cơ quan điều tra cần làm rõ chuyện này để đảm bảo công bằng trước pháp luật. Sai đến đâu xử đến đó, ai sai phạm sẽ phải chịu trách nhiệm về việc làm của mình.

Đáng chú ý, mức phạt người tung tin sai sự thật có thể phải đối diện là rất cao. Ông La Vă Thái chia sẻ: “Trong trường hợp có căn cứ cho thấy người tố cáo nghệ sĩ đã đưa tin sai sự thật, bịa chuyện để tố cáo nghệ sĩ thì có thể khởi tố người này về tội vu khống theo điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015 nêu trên với mức hình phạt cao nhất của tội danh này có thể đến 7 năm tù”.

 

Tin trưa 25/1: Ngọc Sơn nói thẳng chuyện Hồ Văn Cường bất hiếu, lãnh đạo C02 gọi tên bà Phương Hằng

(Techz.vn) – Tin nóng trưa 25/1: Ngọc Sơn nói thẳng chuyện Hồ Văn Cường bất hiếu, sống toan tính, hé lộ sự thật về con nuôi Phi Nhung; Chuyên gia ủng hộ thu giải thưởng của Minh Béo, hé lộ chuyện 1 số nghệ sĩ bị cấm sóng; Lãnh đạo C02 gọi tên bà Nguyễn Phương Hằng, nói về chuyện xử lý hình sự, CĐM lại bùng nổ tranh cãi.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất