Đời sống

Ác phụ đầu độc 4 người thân bằng xyanua lạnh lùng khai nhận toàn bộ sự thật, chỉ bật khóc vì 1 nạn nhân

Trong phiên xét xử sáng 27/11, bị cáo Nguyễn Thị Bích Hồng đã khai nhận hành vi dùng xyanua đầu độc 4 người thân, trong đó có chồng và 3 người cháu ruột.

Sáng 27/11, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Hồng Bích (38 tuổi, trú xã Phước An) về hai tội “Giết người” và “Tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép chất độc”. Khoảng 8h, Bích được lực lượng công an dẫn giải vào phòng xử, gương mặt căng thẳng khi bước qua khu vực dành cho bị cáo.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đồng Nai, Bích làm nghề bán cơm, sống cùng chồng là ông Nguyễn Thoại Thanh Thế (40 tuổi), hai con, cha ruột và gia đình anh trai. Những bất hòa âm ỉ trong gia đình kéo dài nhiều năm, cộng thêm áp lực nợ nần của chồng, khiến tâm lý Bích ngày càng bất ổn.

dau-doc-nguoi-than-1

Năm 2022, trong lúc tuyệt vọng, Bích lên mạng tìm mua chất độc xyanua với ý định tự tử. Chai hóa chất được bà ta giấu kín trong nhà vệ sinh phòng ngủ. Tuy nhiên, những mâu thuẫn nội bộ sau đó khiến Bích chuyển hướng sử dụng chất độc vào chính người thân.

Đỉnh điểm xảy ra khi Bích tranh cãi về tiền bạc với chị dâu. Từ đó, Bích nảy sinh ý định đầu độc cháu N.H.B.T (19 tuổi, con chị dâu) để trả thù. Cuối tháng 6/2024, thấy cháu T nổi mụn, Bích gợi ý mua “thuốc mát gan giải độc” giúp cháu uống cho đỡ. Sau khi được đồng ý, Bích mua viên con nhộng, đổ hết thuốc thật ra ngoài rồi thay bằng xyanua.

dau-doc-nguoi-than-2

Ngay sau khi uống, cháu T ngã quỵ bất tỉnh. Gia đình phát hiện kịp thời đưa đi cấp cứu. Kết quả xét nghiệm của Viện Y tế công cộng TP.HCM cho thấy dịch dạ dày nạn nhân chứa 21 mg/l cyanide - một lượng đủ gây tử vong nếu không can thiệp kịp thời. Cháu T may mắn thoát chết, nhưng bị tổn thương cơ thể 23%.

Từ vụ việc, bác ruột cháu T là ông T.V.B đã trình báo công an. Trong quá trình điều tra, Bích không chỉ thừa nhận hành vi đầu độc cháu T, mà còn khai thêm những tình tiết rùng rợn: bà ta từng đầu độc ba người thân khác bằng chính loại chất độc này.

dau-doc-nguoi-than-3

dau-doc-nguoi-than-4

Những nạn nhân gồm: Ông Nguyễn Thoại Thanh Thế – chồng Bích, bị tráo thuốc đang uống bằng xyanua; cháu N.K.D. (8 tuổi, con em gái) – bị pha xyanua vào nước; cháu N.H.N. (13 tuổi, con anh trai) – cũng bị đầu độc bằng cách tương tự.

Khi đại diện VKS đọc đến nạn nhân thứ tư, bị cáo Bích bật khóc, gục đầu xuống, nhưng vẫn lạnh lùng thừa nhận các hành vi trong giai đoạn điều tra.

dau-doc-nguoi-than-7

dau-doc-nguoi-than-6

Viện KSND tỉnh Đồng Nai nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, thể hiện sự tàn độc của bị cáo khi ra tay với chính những người ruột thịt trong nhà. Việc sử dụng chất độc xyanua - loại hóa chất có độc tính cao, bị cấm lưu hành, càng làm tăng mức độ nguy hiểm của hành vi.

dau-doc-nguoi-than-5

Về dân sự, đại diện hợp pháp của cháu T và cháu D không yêu cầu bồi thường. Gia đình cháu N.H.N chỉ đề nghị Bích bồi hoàn 300 triệu đồng để hỗ trợ chi phí điều trị cho cháu T. Tuy nhiên đến nay, bị cáo vẫn chưa bồi thường khoản nào.