Đời sống

Việt Nam sở hữu loài cây độc nhất thế giới: Chứa lượng nước khủng, nuôi sống cả nhà trong nửa năm

Việt Nam sở hữu loài cây độc nhất thế giới: Chứa lượng nước khủng, nuôi sống cả nhà trong nửa năm

Có một loài cây vô cùng đặc biệt ở Việt Nam, sở hữu thân hình đồ sộ khác thường, không chỉ là cái cây bình thường mà bên trong thân còn chứa lượng nước siêu khủng. Đó chính là cây Baobab. Cái tên Baobab vốn bắt nguồn từ tiếng Pháp, nhưng nguồn gốc loài cây này lại là từ châu Phi.

cay-baobab-1

cay-baobab-5

Cây Baobab được cho là có tuổi thọ khá cao, thậm chí có cây sống hàng nghìn năm. Nhưng giới chuyên gia cho biết không thể xác thực thông tin này khi gỗ của chúng có các vòng tăng trưởng hàng năm không rõ ràng. Bên trong thân cây Baobab lại rỗng nên không thể kiểm chứng nổi số tuổi của nó.

cay-baobab-2

Loài cây này sở hữu hình dáng rất to lớn, cao từ 5 – 25m, đường kính gốc cây từ 7 – 11m. Thân cây có khả năng trữ nước nên nó thường phình to ra. Các nhà khoa học tiết lộ, thân cây Baobab có thể chứa được 120.000 lít nước. Thế nên vào mùa khô, chúng không cần nước vẫn sống, thậm chí chính nước từ thân cây Baobab còn nuôi sống con người.

cay-baobab-6

Cứ vào mùa khô, người dân nếu thiếu nước sẽ tạo một lỗ nhỏ trên thân cây Baobab rồi chờ nước chảy ra. Một cây Baobab có thể cung cấp đủ nước cho một gia đình 4 người trong vòng nửa năm. Nhưng đây là việc làm cần cẩn trọng, bởi chỉ cần lạm dụng có thể đẩy Baobab đến bờ vực chết khô, không đủ nước chống chọi với mùa khô.

cay-baobab-3

cay-baobab-4

Với tác dụng cấp nước, cây Baobab chủ yếu trồng ở châu Phi hoặc các vùng sa mạc. Việt Nam cũng có loại cây này nhưng không quá phổ biến mà chỉ xuất hiện ở Hà Nội, TP.HCM.

cay-baobab-7

Đáng lo ngại, từ đầu thế 21 đến nay, cây Baobab ở miền Nam châu Phi đang dần héo mòn mà không rõ nguyên nhân. Nhiều người tin rằng đó là hậu quả của việc Trái đất đang ngày càng nóng lên.

 

5 vùng đất nguy hiểm nhất thế giới: Số 2 rất gần Việt Nam, số 4 là bí ẩn khiến nhân loại sợ hãi

Có những nơi không phải con người không được đến mà là không dám đến. Bởi khả năng sống sót trở về từ đó là rất thấp.