Đời sống

1 quốc gia Đông Nam Á sở hữu hộ chiếu quyền lực nhất thế giới 2023, Việt Nam đứng thứ bao nhiêu?

1 quốc gia Đông Nam Á sở hữu hộ chiếu quyền lực nhất thế giới 2023, Việt Nam đứng thứ bao nhiêu?

Vừa qua, BXH Henley đã cập nhật thứ hạng mới của hộ chiếu các quốc gia trên thế giới. Theo đó, năm 2023 vị trí dẫn đầu đã “đổi chủ”, không còn là Nhật Bản mà là Singapore. Trước đó, năm 2022, Nhật Bản là quốc gia đứng đầu với 193 điểm. Nhưng từ giữa năm nay, Xứ sở hoa anh đào đã tụt xuống vị trí thứ 3 với 189 điểm. Hiện tại, họ đã tăng thêm 2 điểm và vươn lên đứng thứ 2. Trong khi đó, quốc gia nhỏ nhất Đông Nam Á – Singapore vẫn đẫn đầu với 193 điểm.

ho-chieu-2

Cũng phải nói thêm, 5 năm trở lại đây, Nhật Bản luôn giữ vững vị trí đầu tiên của mình. Đây là năm đầu tiên họ phải nhường lại ngôi vị quán quân cho quốc gia khác. Singapore cũng hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu mình đạt được. Quốc gia này luôn được đánh giá cao về môi trường, đời sống, xã hội. Đặc biệt, đây còn là “thỏi nam châm” với giới nhà giàu toàn cầu, đón nhận dòng chảy di cư từ giới tài phiệt trên thế giới.

ho-chieu-3

Dĩ nhiên, có được tấm hộ chiếu Singapore là điều không hề đơn giản. Quốc gia này chỉ cấp quốc tịch cho khoảng 23.100 người trong năm 2022. Năm nay, họ đã ngừng chính sách cấp quốc tịch dựa trên giá trị tài sản ròng cá nhân như trước đây.

Trở lại với bảng xếp hạng của Henley, đứng thứ ba là các nước như Phần Lan, Pháp, Đức, Ý, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thụy Điển với cùng 190 điểm. Nhiều đất nước nổi tiếng từng có thứ hạng cao nhưng nay lại không còn giữ được vị thế. Điển hình là Mỹ sau gần 1 thập kỷ dẫn đầu hiện đứng thứ 7 với 186 điểm.

Việt Nam đứng thứ 89 trên bảng xếp hạng hộ chiếu của Henley với 54 điểm. Với hộ chiếu Việt Nam, có thể nhập cảnh miễn thị thực vào 55 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cùng đứng thứ 89 với Việt Nam là Algeria, Bhutan, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Tchad, Quần đảo Comoro, Ai Cập.

ho-chieu-1

ho-chieu-4

Bảng xếp hạng chỉ số hộ chiếu Henley (HPI) dựa trên dữ liệu lấy từ Tổ chức Giao thông hàng không Thế giới. Nó là bảng xếp hạng quyền tự do đi lại mà không cần thị thực (visa) của 199 quốc gia trên Trái đất. Trong bảng này chỉ đề cập đến những tấm hộ chiếu thông thường mà không thống kê hộ chiếu ngoại giao. Bảng xếp hạng hộ chiếu Henley ra đời năm 2006 và được đánh giá rất uy tín, chiếm được sự tin tưởng của nhiều người.

Theo Henley

 

Clip cận cảnh UFO rơi ở 1 trường đại học khiến MXH xôn xao, hiện trường khi đến gần gây chấn động

Clip không dài nhưng vì có sự xuất hiện của một vật thể lạ, được cho là UFO nên nhanh chóng lan truyền với tốc độ chóng mặt. Hiện cộng đồng mạng vẫn đang bàn tán không ngừng về đoạn clip.