Đời sống

Cách siêu đơn giản để phân biệt thẻ căn cước thật hay giả, người dân ai cũng có thể làm được

Cách siêu đơn giản để phân biệt thẻ căn cước thật hay giả, người dân ai cũng có thể làm được

Quốc hội đã chính thức thông qua dự án Luật Căn cước thay thế cho Luật CCCD hôm 27/11. Theo đó, từ ngày 1/7/2024 luật này sẽ có hiệu lực. Đồng thời, thẻ CCCD cũng sẽ đổi tên thành thẻ căn cước.

Quy trình sản xuất thẻ căn cước gắn chip là hoàn toàn tự động khép kín, đảm bảo an toàn tuyệt đối về thông tin công dân, an ninh. Thế nhưng, thời gian qua bắt đầu xuất hiện thẻ căn cước được làm giả, phục vụ mục đích lừa đảo. Thoạt nhìn những chiếc thẻ này có vẻ ngoài giống hệt thẻ thật. Tuy nhiên, nếu biết cách, ai cũng có thể phân biệt thật – giả.

the-can-cuoc-1

Theo đó, trên thẻ căn cước có những đặc trưng, đặc thù riêng mà dù tinh vi thế nào cũng không thể làm giả. Công an quận Phú Nhuận đã liệt kê những điểm đó như sau:

- Với CCCD thật, phần Quốc huy và nét in đều rõ nét, màu sắc tươi đẹp. Còn CCCD giả, Quốc huy và nét in đều mờ nhòe, màu sắc đậm nhạt không đồng đều.  - Phần chip điện tử của CCCD thật được làm bằng kim loại màu vàng gắn trực tiếp lên thẻ. Trong khi đó, ở thẻ giả, chip được in trực tiếp hoặc gắn chip từ sim điện thoại lên thẻ.

- Phần chữ ký và phần dấu giữa thẻ thật và thẻ giả cũng có nhiều điểm khác biệt. Theo đó, chữ ký và dấu trên thẻ thật được in rõ nét, màu sắc độc lập và tươi, đều. Còn trên thẻ giả, phần này bị in mờ nhòe, không rõ nét, có nhiều màu pha lẫn và không đều.

Trên thực tế, các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đều có thiết bị đọc quét chuyên dụng nên dễ dàng phát hiện thẻ giả.  

the-can-cuoc-2

Khoản 4, Điều 10, Nghị định 144/2021/NĐ-CP cũng quy định rõ như sau:

4. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Làm giả Giấy CMND, CMND, thẻ CAND hoặc Giấy xác nhận số CMND nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

b) Sử dụng Giấy CMND, CMND, thẻ CAND hoặc Giấy xác nhận số CMND giả".  Theo quy định trên, nếu chưa đến mức xử lý hình sự, cả người mua và bán CAND, CMND giả đều có thể bị phạt hành chính từ 04 - 06 triệu đồng.

Ngoài ra, người làm giả thẻ căn cước còn có thể bị truy cứu về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và tội “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, quy định ở Điều 341, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

Chiếu theo Điều 341 thì hình phạt có thể là phạt tiền từ 30 – 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng – 02 năm.

Cơ quan công an đề nghị công dân không tham gia vào các hội, nhóm hay thực hiện hành vi vi phạm pháp luật này. Nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân có biểu hiện, dấu hiệu dùng thẻ căn cước giả hay mua, bán thẻ căn cước nên báo ngay cho cơ quan công an gần nhất.

 

Căn cước chính thức bỏ quê quán, vân tay, người dân có phải xin cấp lại, chỉnh sửa thông tin?

Bên cạnh đổi Luật Căn cước công dân thành Luật Căn cước, một số thông tin trên thẻ căn cước cũng sẽ được sửa đổi.