Doanh nhân

Bà Trương Huệ Vân - vợ đại gia của nghệ sĩ Thanh Bùi đóng vai trò gì trong vụ Vạn Thịnh Phát?

Bà Trương Huệ Vân - vợ đại gia của nghệ sĩ Thanh Bùi đóng vai trò gì trong vụ Vạn Thịnh Phát?

Vụ án Vạn Thịnh Phát đang là tâm điểm chú ý của dư luận thời gian này. Có đến 86 bị can bị đề nghị truy tố. Ngoài bà Trương Mỹ Lan, bà Trương Huệ Vân cũng là cái tên được quan tâm không kém. Người phụ nữ này là vợ của nhạc sĩ, ca sĩ Thanh Bùi. Trước đó, Trương Huệ Vân nhiều lần xuất hiện trước truyền thông với hình tượng đại gia, xuất thân giàu có.

Trương Huệ Vân sinh năm 1988, là cháu ruột của bà Trương Mỹ Lan – Chủ tịch Vạn Thịnh Phát. Bà Vân bị đề nghị truy tố tội “Tham ô tài sản”. Kết luận điều tra cho biết, bà Trương Huệ Vân được giao đứng tên cổ phần, góp vốn, tham gia quản lý, điều hành các công ty khác nhau, hoạt động kinh doanh thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Cụ thể, Trương Huệ Vân là Tổng giám đốc các công ty Công ty cổ phần đầu tư Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty cổ phần Tập đoàn Quản lý bất động sản Windsor; Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Eurasia Concept và điều hành hoạt đông các công ty khác như Lavifood, Tanifood, Sài Gòn Galleria.

van-thinh-phat-3

Năm 2021, bà Trương Mỹ Lan mua lại Công ty CP Lavifood từ ông Lê Thành và đưa vào vận hành, hoạt động trong lĩnh vực chế biến sản phẩm nông nghiệp. Bà Trương Huệ Vân được giao cho điều hành, quản lý công ty này.

Trong quá trình điều hành, bà Vân được bà Lan chỉ đạo sử dụng pháp nhân Công ty Lavifood để vay vốn ở Ngân hàng SCB. Bên cạnh đó, Trương Huệ Vân còn thành lập nhiều công ty ma để lấy phương án kinh doanh mua bán nông sản với Lavifood, lập hồ sơ vay vốn khống, lập khoản vay, rút tiền từ SCB dùng cho mục đích riêng.

van-thinh-phat-2

Trong thời gian điều hành Công ty Sài Gòn Galleria và Eurasia Concept, bà Vân đã chỉ đạo 2 nhân viên kế toán của 2 công ty này phối hợp với SCB để lập hồ sơ vay vốn ngân hàng, lấy tiền chi cho các hoạt động của 2 công ty. Đáng nói, khi phải trả nợ, công ty này không dùng nguồn tiền từ hoạt động kinh doanh mà lấy tiền từ những khoản vay, cá nhân khác được tạo lập khống ở SCB để trả cho chính SCB.

Tính từ năm 2020, Trương Huệ Vân đã chỉ đạo nhân viên ở 52 công ty ma, 4 công ty hoạt động thật để tạo lập 155 khoản vay khống, rút tiền khỏi SCB. Ngày 17/10/2022, 155 khoản vay của bà Vân có dư nợ hơn 2.800 tỷ đồng, gồm cả gốc lẫn lãi.

van-thinh-phat-1

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an xác định bà Trương Huệ Vân đã giúp sức, đồng phạm với bà Trương Mỹ Lan thực hiện các hành vi phạm tội “Tham ô tài sản”, liên đới chiếm đoạt hơn 1.088 tỷ đồng, gây thiệt hại số nợ phát sinh hơn 25 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra, Trương Huệ Vân thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, hợp tác với cơ quan điều tra. Bà Vân tự nguyện phối hợp với gia đình để nộp tiền khắc phục hậu quả vụ án.

 

Tỷ phú Chu Lập Cơ - chồng bà Trương Mỹ Lan khai gì ở cơ quan điều tra? Đã nộp lại bao nhiêu tiền?

Ở cơ quan điều tra, tỷ phú Chu Lập Cơ – chồng bà Trương Mỹ Lan đã khai gì? Liệu người đàn ông này có vai trò như thế nào trong vụ án Vạn Thịnh Phát?