Đời sống

Hộp sọ 2.700 năm tuổi hé lộ điều gây sốc về y học thời cổ đại, thế giới chấn động không dám tin

Hộp sọ 2.700 năm tuổi hé lộ điều gây sốc về y học thời cổ đại, thế giới chấn động không dám tin

Vừa qua, The Sun đưa tin về một nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Texas A&M. Sau khi khai quật được một hộp sọ gần như còn nguyên vẹn, có từ 2.700 năm trước ở vùng Tân Cương, Trung Quốc, nhóm nghiên cứu bắt đầu vào việc.

phau-thuat-hop-so-2
Ảnh: Interesting Engineering

Các dấu vết sót lại cho thấy hộp sọ này đã trải qua một cuộc phẫu thuật hộp sọ phức tạp như khoan mở lỗ ở sọ để điều trị vết thương. Người thực hiện cuộc đại phẫu thuật này có thể là một pháp sư. Đáng nói là có bằng chứng cho thấy bệnh nhân đã hồi phục và sống sót được thêm ít nhất 8 tuần sau ca mổ.

phau-thuat-hop-so-1
Ảnh: Đại học Texas A&M

Theo tiết lộ của Interesting Engineering, nơi tìm thấy hộp sọ này là nghĩa trang Yanghai ở Tân Cương, Trung quốc. Đây là nơi có rất nhiều pháp sư sinh sống ở cuối thời Đồ Đồng. Hộp sọ được cho là của một người đàn ông trưởng thành 30 – 35 tuổi, sống ở cuối thời Đồ Đồng. Sở dĩ người này phải thực hiện phẫu thuật hộp sọ là vì đã bị một vật tù tác động trực tiếp vào bên trái đầu. Người pháp sư được cho là đã khoan sọ, tạo nắp xương để điều trị ổ tụ máu cho nạn nhân.

phau-thuat-hop-so-3
Ảnh:  Dr. Qian Wang, Texas A&M University School of Dentistry

Ca phẫu thuật hộp sọ phức tạp này cho thấy trình độ y học, năng lực của pháp sư cổ đại rất đáng gờm. Thông tin này hiện vẫn đang gây sốt với toàn thế giới.

Theo The Sun, Interesting Engineering 

 

Bí ẩn hàng nghìn năm của Trung Quốc: Sự biến mất của 3 nhân vật đình đám khiến nhân loại hoài nghi

3 nhân vật này rất nổi tiếng ở Trung Quốc lẫn trên thế giới. Thế nhưng họ đột ngột biến mất và mãi đến tận ngày nay vẫn chưa ai biết rõ lý do.