Đời sống

Top động vật cổ xưa nhất Trái đất vẫn tồn tại: 2 loại rất phổ biến ở Việt Nam, bất ngờ trước cái tên lâu đời nhất

Top động vật cổ xưa nhất Trái đất vẫn tồn tại: 2 loại rất phổ biến ở Việt Nam, bất ngờ trước cái tên lâu đời nhất

10/ Martialis huereka, 120 triệu năm tuổi

Nghe cái tên của chúng có vẻ khá lạ lẫm, nhưng thực tế đây chỉ là một loài kiến lâu đời, được phát hiện trong rừng nhiệt đới Amazon. Cái tên của chúng có nghĩa là kiến sao Hỏa, vì có hành vi rất khác với những loài kiến ở Trái đất.

sinh-vat-lau-doi-1

Martialis huereka đã có mặt ở hành tinh này được 120 triệu năm. Loài kiến này màu nhạt, dài 3 mm, không có mắt, sống trong lòng đất.

9/ Cá nhám mang xếp, 150 triệu năm tuổi

Loài cá nhám mang xếp này được phát hiện ở Tokyo, Nhật Bản vào năm 2007. Chúng xuất hiện từ 150 triệu năm trước, đến nay vẫn còn tồn tại trong vùng nước sâu của đại dương. Loài cá này dài 1,5 m, có 300 cái răng hình đinh ba chia làm 25 hàng. Cái miệng kỳ lạ của cá nhám mang xếp khiến chúng nhìn lớn hơn các loài cá mập khác.

sinh-vat-lau-doi-2

Hiện tại, tuy còn tồn tại nhưng cá nhám mang xếp còn rất ít. Môi trường ô nhiễm quá mức, thay đổi nhiệt độ trong đại dương là những nguyên nhân chính khiến cá nhám mang xếp suy giảm số lượng.

8/ Tôm móng ngựa, 200 triệu năm tuổi

Tôm móng ngựa có cùng thời với khủng long, khoảng 200 triệu năm trước. Chúng cực nhỏ, chỉ khoảng 2 – 4 mm. Tuy nhiên loài tôm này lại có khả năng thích nghi tuyệt vời, chịu được điều kiện sống khắc nghiệt cũng như biến đổi địa chất. Chính vì thế mà nó còn tồn tại đến tận ngày nay.

sinh-vat-lau-doi-3

7/ Cá tầm, 200 triệu năm tuổi

Trong họ cá xương, cá tầm là loài lớn tuổi nhất. Chúng đã có mặt trên Trái đất suốt 200 triệu năm qua. Hiện cá tầm vẫn tồn tại ở nhiều vùng như châu Âu, châu Á, Bắc Mỹ. Tại Việt Nam, cá tầm là loại cá rất được yêu thích, có giá trị.

sinh-vat-lau-doi-4

Cá tầm ngoài lấy thịt còn bị lấy cả trứng. Chính điều này đã đẩy chúng rơi vào danh sách các loài cực kỳ nguy cấp, mặc cho lượng trứng đẻ ra mỗi lứa là rất nhiều.

6/ Coelacanath, 360 triệu năm tuổi

Trên Trái đất có 2 loại Coelacanath, chủ yếu sống tại châu Phi và Indonesia. Loài cá này có tuổi thọ khoảng 60 năm, đã sinh tồn và tiến hóa được 360 triệu năm. Chúng di chuyển như ngựa chạy nước kiệu và dài khoảng 2m, nặng tầm 90kg.

sinh-vat-lau-doi-5

5/ Cua móng ngựa, 445 triệu năm tuổi

Cua móng ngựa có mặt từ 445 triệu năm trước, chủ yếu sống tại vùng biển nông. Cua móng ngựa xương cứng, đuôi dài, có gai. Loài này có tất cả 9 mắt rải rác khắp cơ thể, trong đó chỉ có 2 con mắt được dùng nhiều hơn bình thường, còn lại là để cảm thụ ánh sáng, kiểm soát chuyển độc. Cua móng ngựa đặc biệt ở chỗ có thể cảm nhận tia cực tím.

sinh-vat-lau-doi-6

4/ Ốc anh vũ, 500 triệu năm

Rất lâu trước khi khủng long xuất hiện và thống trị Trái đất, ốc anh vũ đã có mặt. Chúng hiện là thành viên duy nhất của nhóm động vật có vỏ còn tồn tại. Loài này được tìm thấy ở vùng nước nhiệt đới Andamanm, Fiji, Great Barrier Reef. Giới khoa học coi ốc anh vũ là hóa thạch sống, chỉ có thể tìm thấy nó ở độ sâu hơn 670 m mà thôi.

sinh-vat-lau-doi-7

3/ Sứa, 550 triệu năm tuổi

Sứa tuy nhìn mỏng manh nhưng là loài động vật đa cơ quan lâu đời nhất thế giới, có từ hơn 550 triệu năm về trước. Chúng không có não và hệ thần kinh, mang nhiều hình dáng, màu sắc khác nhau. Đặc biệt, sứa xuất hiện mọi đại dương. Tại các bờ biển của Việt Nam sứa cũng rất nhiều. Trong tất cả các loài sứa, sứa hộp là loài có nọc độc nhất.

sinh-vat-lau-doi-8

2/ Bọt biển, 580 triệu năm tuổi

Bọt biển thoạt nhìn giống một cái cây, có đến 5000 loài khác nhau trên trái đất. Từ 580 triệu năm trước chúng đã có mặt, sống trong các vùng nước nông sâu đa dạng. Bọt biển không có nội tạng, tay chân hay đầu. Thế nhưng chúng lại có khả năng khôi phục phần cơ thể bị mất rất kỳ diệu.

sinh-vat-lau-doi-9

1/ Vi khuẩn lam, 2,8 tỷ năm tuổi

Sinh vật lâu đời nhất trên Trái đất chính là vi khuẩn lam. Chúng là vi khuẩn đầu tiên tạo ra oxy qua quá trình quang hợp. Nói cách khác, nhờ vi khuẩn lam mà bầu khí quyển Trái đất chuyển đổi thành khí quyển mang tính oxy hóa. Loài này còn được gọi là vi khuẩn đầu mối xanh,

sinh-vat-lau-doi-10

 

Việt Nam sở hữu loài chim kỳ lạ, có tên gọi kỳ quặc nhất thế giới, phải nghe vài lần mới hiểu nổi

Hầu hết tất cả mọi người đều thú nhận, lần đầu nghe tên loài chim này đều bật cười hoặc ngơ ngác không hiểu gì. Trên thế giới, nó có lẽ là loài chim có tên gọi lạ nhất.