Đời sống

Loài động vật kỳ dị được phát hiện ở Việt Nam, có ngoại hình gây ám ảnh chỉ sau cái nhìn đầu tiên

Loài động vật kỳ dị được phát hiện ở Việt Nam, có ngoại hình gây ám ảnh chỉ sau cái nhìn đầu tiên

Năm 2008, một loài dơi lạ được phát hiện tại Vườn Quốc gia Chư Mom Ray (Kon Tum). Thời điểm đó, giới nghiên cứu đã không chú ý nhiều đến nó vì nhầm lẫn nó cũng giống những loài dơi khác. Chỉ có nhà nghiên cứu Vũ Đình Thống thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và nhóm của ông nghĩ rằng nhiều khả năng đây là loài dơi hoàn toàn mới.

Họ đã giăng lưới, bẫy một số cá thể dơi kể trên để nghiên cứu. Những con đầu tiên bắt được khiến nhóm nghiên cứu vô cùng sửng sốt. Chúng giống loài dơi mũi lá lớn, nhưng phản ứng lại bình tĩnh hơn khi bị bắt.

doi-nep-mui-2

Sau khi tiến hành đo tín hiệu tần số âm tần, lấy mẫu mô, nhóm nghiên cứu xác định loài dơi họ bắt được có tần số khác biệt dơi mũi lá H. armige. Bên cạnh đó, kích thước cơ thể của chúng cũng bé hơn, hộp sọ, răng có nhiều điểm khác biệt. Nói cách khác, nhiều khả năng đây là giống dơi mới hoàn toàn.

doi-nep-mui-1

Loài dơi mới này được gọi là dơi nếp mũi H. griffini hay dơi mũi lá H. griffini, tên khoa học là Hipposideros griffini (đặt theo tên cố giáo sư Donald Redfield Griffin). Sự xuất hiện của nó đã nâng tổng số loài thuộc chi dơi Hipposideros lên con số 70.

Ngoại hình loài dơi nếp mũi H. griffini có những phần lồi hình phiến lá trên mũi. Đây là nơi giúp chúng dùng âm thanh để định vị. Nhiều người nhận xét, ảnh cận mặt loài dơi này quả thực rất dễ gây ám ảnh.

doi-nep-mui-3

Tính đến 2/2012, dơi nếp mũi chỉ mới được phát hiện ở Vườn Quốc gia Cát Bà và Vườn Quốc gia Chư Mom Ray. Tuy nhiên, ông Thống lại cho rằng nó có thể còn sinh sống ở nhiều nơi khác nữa. Việc phát hiện dơi nếp mũi H. griffini ở Việt Nam chứng minh rằng nước ta có thể là nơi cư trú của một hệ động vật họ dơi đa dạng. Nhiều khả năng còn nhiều loài mới chưa được khám phá ra.

 

Loài thú quý hiếm từng bị nghĩ đã tuyệt chủng bỗng tái xuất ở Việt Nam, được cả thế giới cùng bảo vệ

Thời gian dài không xuất hiện, loài thú này bị cho là đã tuyệt chủng. Thế nhưng, năm 2016 chúng bỗng tái xuất trở lại ở Việt Nam khiến các các nhà khoa học, bảo tồn vui mừng khôn xiết.