Giữa ồn ào của Thủy Tiên, Trấn Thành, Chính phủ ban hành quy định mới về cá nhân vận động từ thiện

An An, Theo nguoiduatin.vn 28/10/2021 10:35:58(GMT+7)
Giữa ồn ào của Thủy Tiên, Trấn Thành, Chính phủ ban hành quy định mới về cá nhân vận động từ thiện

(Techz.vn) – Nghị định mới của Chính phủ về chuyện cá nhân vận động từ thiện nhận được nhiều sự ủng hộ của dư luận, đặc biệt trong bối cảnh giới nghệ sĩ liên tục vướng ồn ào vì chuyện này. Thời gian qua Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên, Trấn Thành, Hoài Linh là những gương mặt bị réo gọi liên tục.

Vừa qua, Chính phủ quyết định ban hành Nghị định 93/2021/NĐ-CP về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Được biết từ ngày 11/12/2021 nghị định này sẽ có hiệu lực.

Theo nghị định mới, các cá nhân được phép vận động các nguồn đóng góp tự nguyện, nhưng có quy định cụ thể. Họ phải thông báo rõ mục đích, phương thức, phạm vi, hình thức vận động, tài khoản lẫn địa điểm nhận tiền và thời gian giải ngân đến cơ quan chức năng địa phương theo mẫu, trên các phương tiện thông tin truyền thông.

Ở chiều ngược lại, UBND cấp xã phải lưu trữ để theo dõi, cung cấp thông tin khi cần thiết. Cá nhân mở tài khỏa n tại ngân hàng thương mại theo từng đợt kêu gọi vận động, nếu nhận đóng góp bằng tiền mặt, hiện vật thì cần có biên nhận. Khi kết thúc thời gian tiếp nhận, cá nhân không được nhận thêm các khoản đóng góp tự nguyện.

Cá nhân phải thông báo chi tiết với UBND nơi tiếp nhận hỗ trợ để cùng phối hợp làm từ thiện. Chậm nhất là trong 3 ngày từ khi nhận thông báo, UBND nơi nhận hỗ trợ phải cùng Ban Vận Động cung cấp thông tin, hướng dẫn theo đề nghị của cá nhân.

Cũng theo nghị định mới, người vận động từ thiện cần phải công khai kết quả tiếp nhận, phna phối nguồn đóng góp tự nguyện trên các phương tiện truyền thông. Cần lưu ý, chi phí hoạt động từ thiện phải do cá nhân đứng ra vận động tự chi trả. Chỉ khi được các tổ chức, cá nhân đóng góp đồng ý mới có thể trích từ khoản đóng góp để dùng, nhưng phải công khai các loại chi phí.

Cá nhân phải công khai thông tin về chuyến từ thiện trên phương tiện truyền thông, gửi kết quả bằng văn bản đến UBND cấp xã nơi cư trú để niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan trong 30 ngày. Nghị định cũng quy định các tổ chức được vận động cứu trợ gồm: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ; cơ quan thông tin đại chúng; quỹ từ thiện; doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ chức có tư cách pháp nhân; Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai.

Quy định mới này nhận được sử hưởng ứng của công chúng, đặc biệt là giữa tình cảnh như hiện tại. Nhiều tháng qua, Thủy Tiên, Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng cùng một số nghệ sĩ khác liên tục bị réo gọi vì vấn đề từ thiện. Dư luận tỏ ra nghi ngờ tính minh bạch của họ trong quá trình quyên góp và giải ngân. Hiện tại phía công an cũng đã vào cuộc điều tra quá trình làm thiện nguyện của các nghệ sĩ này.

 

Trinh Kim Chi tuyên bố cứng rắn chuyện từ thiện giữa lúc Thủy Tiên, Trấn Thành thuộc diện điều tra

(Techz.vn) – Trong lúc nhiều đồng nghiệp như Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên đau đầu vì chuyện từ thiện, bài phỏng vấn mới đây của NSƯT Trịnh Kim Chi về vấn đề này gây nhiều chú ý.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất