Bí ẩn sau việc cung nữ, thái giám trong Tử Cấm Thành không bao giờ dám ăn đồ thừa của Vua

An An, Theo nguoiduatin.vn 01/10/2020 20:05:56(GMT+7)
Bí ẩn sau việc cung nữ, thái giám trong Tử Cấm Thành không bao giờ dám ăn đồ thừa của Vua

(Techz.vn) – Dù là cao lương mĩ vị Hoàng đế không hề đụng đến thì các cung nữ, thái giám cũng chẳng dám chạm đến.

Trong suy nghĩ của nhiều người, Hoàng đế là người có cuộc sống xa hoa trong nhung lụa. Tuy nhiên, thực tế thì họ không được sống hoang phí quá nhiều. Ngược lại, chế độ ăn của Hoàng đế thường khá đơn giản và được cân bằng đủ chất dinh dưỡng nhất có thể.

thuc-an-thua-cua-hoang-de-4

Thời nhà Minh và nhà Thanh, Hoàng đế phải ăn uống tăng cường sức khỏe. Chỉ có điều, khâu chuẩn bị rất kỳ công, được chia thành thực đơn có đầu bếp đảm nhận để nếu có sự cố xảy ra sẽ quy trách nhiệm dễ hơn. Mỗi người một việc, làm việc nghiêm ngặt và không được có bất cứ sai sót nào.

Trước khi nấu, thực đơn đều được quan chức đứng đầu ngự thiện phòng phê duyệt. Hoàng đế thường ăn thịt lợn, thịt cừu, cá và rau xanh. Dù nói là đơn giản nhưng so với thường dân thì đó dĩ nhiên là cao lương mĩ vị khó tìm. Gần như không có món ngon nào mà Hoàng đế không từng nếm qua.

thuc-an-thua-cua-hoang-de-1

Bữa ăn của Hoàng đế có rất nhiều món, toàn cao lương mĩ vị, dĩ nhiên một người sẽ chẳng thể ăn hết. Vậy số thức ăn thừa đó sẽ ra sao? Đôi khi Hoàng đế sẽ ban thưởng cho những ngời khác được ăn chung món với mình. Đôi khi đó là những vị quan chức cao vọng trọng, hậu cung. Trong mắt họ, món ăn mà Hoàng đế ban cho có giá trị còn hơn cả của cải vật chất.

Một số trường hợp khác, Hoàng đế sẽ để cho người hầu kẻ hạ xử lý đồ thừa. Vậy các cung nữ, thái giám có được ăn chúng hay không? Câu trả lời là không, họ không bao giờ dám động vào các món ăn thừa của Hoàng đế vì sợ tội khi quân. Thay vào đó, các cung nữ, thái giám tranh giành số thức ăn này để kiếm lời.

thuc-an-thua-cua-hoang-de-3

Sau khi Hoàng đế dùng bữa xong, cung nữthái giám sẽ lén mang nó đi bán ra ngoài cho các tửu điếm lớn. Vì đó là món ăn trong hoàng cung, lại được qua tay Thương thiện nên dĩ nhiên mùi vị sẽ hơn hẳn đồ bình thường. Ai sở hữu chúng sẽ có được nguồn thu không hề nhỏ.

thuc-an-thua-cua-hoang-de-2

Vào thời nhà Minh, nhà Thanh, theo ghi chép không chính thức, có gần 10.000 người tham gia vào đường dây buôn bán đồ ăn thừa trong cung. Các món Hoàng đế không động tới, hoặc chỉ ăn chút ít sẽ được bán ra ngoài với mác “hoàng gia”. Người giàu mua lại chúng với giá cao, với mong muốn một lần được nếm thử vị ngon mà Hoàng đế vẫn dùng. Cũng vì thế mà các cung nữ, thái giám có được số tiền vô cùng lớn.

 

Rùng mình quá trình ‘tịnh thân’ đầy đau đớn của các nữ thái giám Trung Quốc ngày xưa

(Techz.vn) – Không thua kém gì nam thái giám, các nữ thái giám cũng phải “tịnh thân” đầy đau đớn trước khi trở thành kẻ hầu hạ trong hoàng cung.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm