Hồ cao nhất Việt Nam: Mệnh danh là 'hồ nước trên mây', đường đi khó như 'lên trời'

Becky Trương , 18/09/2023 17:22:13(GMT+7)
Hồ cao nhất Việt Nam: Mệnh danh là 'hồ nước trên mây', đường đi khó như 'lên trời'

Với chiều cao hơn 1.600 m so với mực nước biển, đây là hồ cao nhất Việt Nam đồng thời cũng lọt top những hồ cao nhất Đông Dương.

Theo đó, hồ Séo Mý Tỷ có độ cao 1.677 m so với mức nước biển, nằm cách trung tâm thị trấn Sa Pa, Lào Cai, chừng 20 km. Đây là hồ nước nhân tạo nằm trong dãy Hoàng Liên Sơn và quanh năm đều có mây phủ.

Hồ nhân tạo rộng  60ha này được tạo ra do việc ngăn đập xây dựng  thủy điện và cũng là hồ nhân tạo cao nhất Việt Nam, nằm trong top những hồ cao nhất khu vực Đông Dương. Với nguồn nước được chảy từ  vườn quốc gia Hoàng Liên Sơn, hồ ở đây rất trong xanh và được người dân ở đây tận dụng nuôi các loài cá tầm và cá hồi.

Ngoài ra, khu vực hồ Séo Mý Tỷ cũng là nơi sinh sống của nhiều đồng bào người Mông. Ở đây, nhiều phong tập truyền thống của bà con dân tộc vẫn đang được gìn giữ.

Để được với hồ  Séo Mý Tỷ, du khách phải đi qua 12km dốc mà 20% là nền đất đá lởm chởm, gồ ghề. Cung đường này được so sánh như khó như  "lên trời".

Tuy nhiên phong cảnh ở đây vô cùng nên thơ, thậm chí, hồ Séo Mý Tỷ được ví là “ốc đảo lưng chừng trời” hay là “hồ nước trên mây”.. khi có không khí mát mẻ quanh năm với cảnh sắc lôi cuốn.

Một cung đường hiểm trở bậc nhất khác của núi rừng Tây Bắc chính là đèo Đèo Ô Quy Hồ. Con đèo này trải dài trên 

quốc lộ 4D với 2/3 quãng đường thuộc địa phận huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu và một phần còn lại nằm ở phía Sapa, Lào Cai. Con đường này có chiều dài gần  50km và đang nắm giữ kỷ lục về độ dài tại vùng núi Tây Bắc. Con đèo này được mệnh danh là "vua đèo vùng Tây Bắc” vì sự hiểm trở và độ dài của nó.

Bên cạnh đó, khi nhắc đến những hồ nước nhân tạo lớn ở Việt Nam không thể không kể đến Hồ Hòa Bình khi đây là hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam. Hồ Hòa Bình có diện tích mặt nước 8.000ha với dung tích chứa gần 9,5 tỷ m³ nước, cùng chiều dài hơn 100km. 

Gắn liền với công trình Nhà máy thủy điện Hòa Bình, hồ chứa này cũng có cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ và thu hút nhiều khách du lịch thập phương.

Ngoài cảnh sắc đẹp, hồ Hòa Bình còn đóng vai trò lớn trong việc đảm bảo nguồn nước tưới tiêu của tỉnh, đặc biệt là cho những vựa cam Cao Phong - thương hiệu cam nổi tiếng nhất nhì miền Bắc.

 

Những vườn quốc gia có diện tích lớn hơn 1 đất nước, có nơi rộng gần bằng nước Anh

Trên thế giới có rất nhiều vườn quốc gia rộng lớn, có diện tích tương đương 1 quốc gia lớn.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất