Cây duối 1000 tuổi nổi tiếng nhất Bình Định: Có dáng tháp Chăm cổ, trả 23 tỷ vẫn không bán

Becky Trương , 24/09/2023 15:32:53(GMT+7)
Cây duối 1000 tuổi nổi tiếng nhất Bình Định: Có dáng tháp Chăm cổ, trả 23 tỷ vẫn không bán

Cây duối với tuổi thọ hơn 1000 năm ở Bình Định với dáng độc đáo được trả 23 tỷ đồng nhưng chủ nhân vẫn quyết không bán.

Mới đây, trong triển lãm và hội thi Sinh vật cảnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2023 tại  TP. Quy Nhơn (Bình Định), một cây duối khủng với giá trị hàng chục tỷ đồng đã khiến nhiều người không khỏi trầm trồ.

Theo đó, chủ nhân của cây duối này là anh Nguyễn Duy Toàn (SN 1981, một nhà vườn ở huyện Tuy Phước, Bình Định). Anh đã mua cây duối này từ một nhà vườn khác ở Bình Định vào 4 năm trước sau đó về nhà chăm sóc và tạo dáng cho cây. 

Cây duối thuộc dạng khủng này đã được chủ nhân trồng vào một chậu có chiều ngang 2,2m, chiều dài khoảng 2,6m.

Điều khiến cây duối này đặc biệt là có tuổi thọ lên tới  1000 năm tuổi sau, với dáng tựa tháp Chăm cổ, có nhiều yếu tố ố "hiếm có khó tìm".

Thậm chí, theo chia sẻ của anh Toàn thì mới đây đã có người trả 23 tỷ đồng cho cây này nhưng anh không bán. Ngay cả trong triển lãm lần này, dù có người đã trả giá cao nhưng chủ nhân vẫn quyết định không bán.  "Ngay tối qua 21/8, có người trả giá 10-15 tỷ đồng, chuyển khoản luôn nhưng tôi chưa có ý định bán. Đây là một tác phẩm vô giá, sau này ai có duyên thì sở hữu" - anh Toàn chia sẻ với truyền thông.

Từng có một số chương trình ở ngoài Hà Nội sẵn sàng tài trợ anh Toàn tiền vận chuyển để mang ra triển lãm nhưng anh vẫn muốn tác phẩm này xuất hiện ở tỉnh Bình Định lần đầu tiên.

Trước đó, Bình Định cũng xuất hiện một cây duối có tuổi thọ hơn 130 tuổi, được trả 3,5 tỷ nhưng chủ chịu bán. Chủ cây cũng có cùng chia sẻ với anh Toàn: “ "Ngoài việc giá cả thì phải có "duyên" mới sở hữu được cây duối này". Những người có kinh nghiệm nhận xét rằng cây duối 130 năm tuổi hội đủ các yếu tố cổ, kỳ, mỹ nên có mức giá vài tỷ đồng là có thể hiểu được.

Là loại cây khá quen thuộc ở Việt Nam, cây duối có tên khoa học là Streblus Asper, hay còn được gọi với những cái tên như cây duối dai, duối nhám. Cây duối trưởng thành có chiều cao trung bình  5 đến 7 m, thậm chí có thể cao  đến gần 10m. Đây là cây thân gỗ, có tuổi thọ cao lên đến hàng trăm năm. Về phong thuỷ, cây duối còn mang ý nghĩa trường tồn. Vì vậy giới chơi cây cảnh thường rất thích loài cây này vì mong muốn cây sẽ mang đến sự may mắn, cầu mong sức khoẻ, con cháu đông đủ….

 

Giống cây quý hiếm duy nhất chỉ có ở Việt Nam: Thế giới sửng sốt khi tìm ra, được liệt trong sách đỏ

Ở Việt Nam có một loại cây có trong Sách đỏ, thuộc dạng cực kỳ quý hiếm trên thế giới, chỉ có ở nước ta.
Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất