Hé lộ mưu đồ của kẻ ám sát với ông Abe Shinzo: Thù hận nhiều năm

Becky Trương , Theo nguoiduatin.vn 11/07/2022 16:40:56(GMT+7)
Hé lộ mưu đồ của kẻ ám sát với ông Abe Shinzo: Thù hận nhiều năm

(Techz.vn) Lời khai của nghi can ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tiết lộ quá khứ đầy hận thù của đối tượng này.

Vào ngày 10-7, cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã bị ám sát bằng súng tự chế khi đang đang vận động tranh cử tại TP Nara cho ứng viên đảng Dân chủ Tự do (LDP) trước cuộc bầu cử. 

Theo đó, Tetsuya Yamagami, 41 tuổi đã nổ hai phát súng vào cựu thủ tướng Shinzo Abe với khoảng cách được cho là chỉ 3m. Ngay sau khi thực hiện hành vi của mình, đối tượng này đã bị các sĩ quan an ninh khống chế. Đến chiều 8/, ông Abe đã qua đời Bệnh viện Đại học Y Nara do vết thương quá nặng, hưởng dương 67 tuổi.

1 cuộc điều tra sâu rộng đã được mở ra sau khi Yamagami thừa nhận đã bắn ông Abe. Người đàn ông này cũng đã hé lộ quá khứ nhiều hận thù qua lời khai tại cơ quan điều tra cũng như qua lời kể của những người quen biết.

Theo đó, Yamagami sống ở Nara cùng mẹ, anh trai và em gái. Mẹ của Yamagami tiếp quản 1 công ty xây dựng sau khi chồng mất. Điều đáng nói, gánh trên vai trách nhiệm tiếp quản công ty gia đình nhưng mẹ của Yamagami lại sa đà và các hoạt động của một tổ chức tôn giáo, thậm chí là đã quyên góp số tiền rất lớn cho nhóm này.

1 người họ hàng tiết lộ ông thường xuyên nhận được cuộc gọi của anh em Yamagami vì  "không có gì để ăn", người này cũng đã giúp những đứa trẻ trang trải cuộc sống.

Yamagami từng là 1 học sinh của một trường trung học ưu tú của tỉnh Nara và theo học  tại một trường kỹ thuật sau tốt nghiệp.  

Đến năm 2002, sau khi mẹ Yamagami bị Tòa án quận Nara tuyên bố phá sản, đối tượng này đã gia nhập Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (JMSDF).

Phát ngôn viên JMSDF cũng xác nhận thông tin trùng khớp của Yamagami, xác nhận người này từng  phục vụ trên một tàu khu trục và được đào tạo cơ bản về sử dụng và bảo dưỡng súng trường với các khóa huấn luyện hàng năm.

Người họ hàng tiết lộ rằng "vì gặp khó khăn trong kiếm sống" nên Yamagami quyết định trở thành thành viên JMSDF .

Đến 10/2020, Yamaguchi vào làm việc tại đơn vị vận chuyển hàng hóa của một nhà máy ở tỉnh Kyoto và được đồng nghiệp nhận xét là 1 người đồng "hoàn toàn bình thường", có vẻ "nghiêm túc" "không nói nhiều" và "mang lại cảm giác hơi u ám".

Đồng nghiệp cũ cho biết cụ thể trong 6 tháng đầu làm việc Yamagami không có vấn đề gì tuy nhiên sau đó anh bắt đầu bỏ bê các quy định lao động. Yamagami bắt đầu đầu nghỉ việc không phép vào đầu tháng 3, anh cũng phàn nàn những vấn đề về bệnh mạch dù trước đó không có gì bất thường.

Theo lời khai, Yamagami cho biết anh căm thù và "không thể tha thứ" cho một tổ chức tôn giáo mà theo đối tượng này tự cho là có liên quan đến ông Abe. Đối tượng này cho biết vì mẹ anh tham gia tổ chức này mà gia đình  khánh kiệt

"Mẹ tôi vẫn chi tiền cho họ ngay cả khi bà đã phá sản" - lời khai của Yamagami.

Yamagami được cho là đã mối hận này trong suốt 1 thời gian dài. Các nguồn tin khác cũng tiết lộ rằng ban đầu Yamagami muốn nhắm mục tiêu đến người tổ chức tôn giáo, nhưng nhận ra phương án này "quá khó" nên đã bỏ qua.

Sau đó, Yamagami đã chuyển mối hạn sang Abe vì cho rằng vị cựu thủ tướng có liên quan tới nhóm tôn giáo và đã quảng bá cho tổ chức này. Cảnh sát Nhật vẫn đang điều tra lời khai của Yamagami về chi tiết này.

Yamagami khai rằng ban đầu định dùng chất nổ sát hại cựu thủ tướng Abe và cũng định thực hiện vụ ám sát tại một sự kiện ở Okayama, cách Nara khoảng ba giờ lái xe: "Tôi đã nghĩ đến việc ám sát cựu thủ tướng ở Okayama, nhưng tôi thấy họ bố trí lực lượng kiểm tra an ninh ở lối vào và cảm thấy việc xâm nhập vào địa điểm tổ chức sự kiện là rất khó".

Nghi phạm khai đã dùng tìm ướng dẫn chế tạo súng trên Internet và đặt các chi tiết, thuốc súng qua mạng. Nhiều khẩu súng tự chế trong đó có khẩu súng 6 nòng làm bằng ống thép cũng đã được Cảnh sát phát hiện trong nhà của nghi phạm này. 

Yamagami đã tận dụng thời cơ sau khi nghe tin ông Abe sẽ tới thành phố Nara có buổi phát biểu vận động. Nghi Phạm cho biết đây là khẩu súng mạnh nhất mà anh ta chế ra được.

Sau khi trà trộn vào trong đám đông, Yamagami đã  ơng khẩu súng lên ở khoảng cách 5m và bóp cò từ phía sau. Phát súng đầu tiên hông trúng ông Abe và khiến cựu thủ tướng quay lại. Tuy nhiên các cận vệ xung quanh chỉ giật mình và không có phản ứng che chắn nào. Chỉ 3s sau phát súng thứ nhất, nghi phạm này tiếp tục bắn tiếp phát thứ hai. Sau khi bị tấn công, ông Abe có 3 vết thương lớn ở cổ và ngực, mảnh đạn đã làm thủng tim cựu thủ tướng và khiến các bác sĩ dù cố gắng vẫn không bác sĩ không thể cứu chữa.

Chính lỗ hổng "không thể chối cãi" trong công tác bảo vệ đã 1 phần dẫn đến cái chết của cựu thủ tướng. 

 

Vén màn nguyên nhân khiến ông Shinzo Abe tử vong, thủ đoạn ám sát của hung thủ bị lật tẩy hoàn toàn

(Techz.vn) Hơn 1 ngày trôi qua, vụ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vẫn khiến người dân trên thế giới không khỏi bàng hoàng, tiếc thương.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất