Đời sống

Quốc gia bí ẩn hơn cả Triều Tiên, xin Visa khó hơn ‘đi lên trời’!

Quốc gia bí ẩn hơn cả Triều Tiên, xin Visa khó hơn ‘đi lên trời’!


 Ít ai biết rằng trên thế giới còn có quốc gia khép kín hơn cả Triều Tiên. Đất nước này chỉ chấp nhận các hoạt động ngoại giao thông thường và từ chối trao đổi khác với thế giới bên ngoài, đồng thời việc đi lại cũng bị hạn chế.

Tỷ lệ từ chối cấp thị thực của quốc gia này lên tới 80%, khiến việc du học hoặc nhập cư càng trở nên xa vời hơn. 

screenshot-5115-1718357580.jpg
 

Tuy nhiên, đất nước khép kín độc đáo này có mức sống rất cao: Chăm sóc y tế miễn phí và xăng vô cùng rẻ. Đất nước kỳ lạ này ở đâu?

screenshot-5116-1718357580.jpg
 

Đó là Turkmenistan nằm ở phía nam Trung Á, giáp Uzbekistan ở phía bắc, Iran ở phía nam, Afghanistan ở phía đông nam và một góc của Kazakhstan ở phía tây bắc. Nó nằm ở khu vực giao nhau Đông Á, Nam Á, Châu Âu và Trung Đông gặp nhau, đồng thời có vị trí địa lý cực kỳ quan trọng.

screenshot-5117-1718357580.jpg
 

Turkmenistan có địa hình bằng phẳng nhất. Toàn bộ đất nước có diện tích 490.000 km2, phần lớn là vùng đất thấp. Tuy nhiên, 80% lãnh thổ nằm ở sa mạc Karakum, với lượng mưa trung bình hàng năm chỉ 398 mm, khiến nơi đây trở thành một trong những quốc gia khô hạn nhất thế giới. Dân số của quốc gia này với 6,34 triệu người.

Bất chấp điều kiện môi trường khắc nghiệt, Turkmenistan vẫn là quốc gia cực kỳ khép kín. Ngoại trừ các hoạt động ngoại giao thông thường, người nước ngoài, báo chí, v.v. không được phép vào. Chương trình truyền hình cũng được cung cấp từ các nguồn hạn chế, hầu như không có tính giải trí.

screenshot-5118-1718357622.jpg
 

Những quy định sinh hoạt nghiêm ngặt cũng khiến đất nước này trở nên bí ẩn hơn: Phụ nữ không được phép trang điểm đậm hay mặc quần áo sáng màu, thời trang, còn đàn ông không được phép để râu và để tóc dài, nếu không sẽ bị trừng phạt nặng nề. 

Mặc dù thu nhập khả dụng bình quân đầu người ở Turkmenistan dường như chỉ là 7.000 USD nhưng chi phí sinh hoạt ở đó cực kỳ thấp. Giá xăng trong nước chỉ 5 cent/lít, tiền điện, gas tự nhiên được miễn phí. Các mặt hàng tiêu dùng hàng ngày như thịt, trứng, sữa cũng được nhà nước trợ giá. Chăm sóc y tế và giáo dục hoàn toàn miễn phí nên ngay cả những gia đình có thu nhập tương đối thấp cũng có thể sống một cuộc sống tương đối thoải mái ở Turkmenistan.

Nhìn chung, Turkmenistan là một đất nước đầy mâu thuẫn. Mặc dù có nguồn tài nguyên dồi dào nhưng những thiếu sót trong thể chế chính trị và xã hội đã hạn chế sự phát triển của đất nước. Dù bị đóng cửa và biệt lập nhưng cuộc sống của người dân Turkmenistan vẫn được đảm bảo ở mức độ nhất định. Hướng phát triển trong tương lai của đất nước bí ẩn này vẫn còn nhiều điều chưa chắc chắn

Nguồn:Sohu