Bật mí loạt tên bị cấm đặt cho trẻ em ở các quốc gia: 100% người Việt Nam sẽ cảm thấy may mắn

Becky Trương , 04/06/2023 21:36:04(GMT+7)
Bật mí loạt tên bị cấm đặt cho trẻ em ở các quốc gia: 100% người Việt Nam sẽ cảm thấy may mắn

Nếu bạn sinh ra ở nước Đức, bạn sẽ cấm bị đặt tên là Adolf Hitler. Thậm chí 1 số quốc gia còn cấm trẻ em được đặt tên theo thức ăn.

Ở Việt Nam, ngoài các số hoặc các ký tự bị cấm khi đọc tên con thì dường như các ông bố bà mẹ đều thoải mái đặt tên con ý muốn, thậm chí là đặt tên theo người nổi tiếng, danh nhân….

Tuy nhiên, 1 số quốc gia lại có những đạo luật quy định về những cái tên không được đặt cho trẻ em. Thậm chí nếu không tuân thủ, các vị phụ huynh có thể bị nộp phạt.

Theo đó, ở Pháp, nếu tòa án địa phương khi nhận thấy tên đứa trẻ mang ý nghĩa nhạo báng, có thể khiến đứa trẻ gặp nhiều rắc rối khi lớn lên thì hò hoàn toàn có quyền từ chối. Ở Pháp, trẻ em cấm bị đặt tên  Prince William (giống Hoàng tử nước Anh là William); Strawberry (Dâu tây); Mini Cooper (tên một hãng xe nổi tiếng đến từ Anh Quốc)...

 

Nước Đức thậm chí còn có quy định nghiêm ngặt hơn về việc đặt tên cho trẻ em. Theo đó, trẻ em nước Đức bị cấm đặt tên theo đồ vật, tên phải phân biệt được giới tính, khôn mang ý xấu, nhạo báng.  Adolf Hitler là cái tên bị cấm ở nước Đức bên cạnh các cái tên khác như Matti, Osama Bin Laden, Kohl, Stompie… (đây đều là những nhân vật gây ảnh hưởng xấu trong quá khứ)

 

Iceland là quốc gia có tới 50% các tên bị từ chối mỗi năm vì lý do vi phạm yêu cầu đặt tên. Theo đó, Ủy ban đặt tên quốc gia quy định tên của trẻ không xung đột với ngôn ngữ của Iceland, tuân thủ quy tắc chính tả của nước này. Những cái tên chứa những từ không nằm trong bảng chữ cái của nước này sẽ bị loại ví dụ như: C, Q, W.

Ngoài ra, Zoe, Harriet, Duncan, Enrique là những cái tên bị cấm ở Iceland 

Ở New Zealand, những cái tên bị cấm đặt cho trẻ bao gồm: Fish và Chips; Lucifer (ma vương); "Talula Does The Hula From Hawaii" (Talula nhảy Hula từ Hawaii)... Ngoài ra những cái tên gây hiểu nhầm hay mang tính sỉ nhục cũng bị cấm ở nước này.

 

 

Thụy Điển yêu cầu bố mẹ phải đăng ký tên con sau 3 tháng sau sinh. Những cái tên mang nghĩa xấu, gây khó chịu và có thể gây ra hành vi phạm tội sẽ bị cấm. Metallica, Superman (siêu nhân), Ikea, Elvis là những cái tên bị cấm đặt ở đất nước này. 

Ở Malaysia, trẻ em sẽ không được đặt tên Khoiw Khoo (người gù), Sor Chai (điên rồ); Chinese Ah Chwar (có ý nghĩa như con rắn); Chow Tow (đầu bốc mùi)... Ngoài ra các tên đông vật, tên những người trong Hoàng gia, hay tên thực phẩm đều không được đặt ở đất nước này.

Nhìn chung, việc cấm đặt tên ở 1 số nước nói trên đa phần là vì để trẻ em tránh găp những rắc rối sau này cũng như phù hợp với văn hóa từng nước. Tuy nhiên, việc 1 vài quốc gia quy định khá nghiêm ngặt về phần đặt tên khiến không ít người cảm thấy khó chịu. Thậm chí nhiều người Việt Nam khi nhìn vào những danh sách này còn cảm thấy khá may mắn khi đất nước ta không quá nghiêm khắc trong việc quy định về tên gọi. 

 

Bật mí cái tên được đặt cho nhiều địa phương nhất ở Việt Nam: 100% không xuất hiện ở phía Bắc

Ở Việt Nam, có 1 tên được dùng rất nhiều để làm địa danh cho các địa phương, huyện. Điều đáng nói là cái tên được sử dụng nhiều nhất để đặt tên cho địa phương lại không xuất hiện ở miền Bắc.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất