Bật mí họ đông nhất thế giới: 1 họ của Việt Nam khiến 99% người ngoại quốc hiểu nhầm

Becky Trương , 04/06/2023 12:20:14(GMT+7)
Bật mí họ đông nhất thế giới: 1 họ của Việt Nam khiến 99% người ngoại quốc hiểu nhầm

Ở mỗi quốc gia, thường sẽ xuất hiện những họ chiếm ưu thế trong tổng dân số. Tuy nhiên, liệu bạn có thắc mắc liệu rằng họ nào đông nhất trên thế giới?

 

Theo tạp chí The World Geography, 1 danh sách bao gồm 10 dòng họ lớn nhất trên Thế Giới đã được tổng hợp.

Họ đông nhất trên thế giới:  Li hay Lee

Không có gì quá ngạng nhiên khi họ đông nhất thế giới đến từ Trung Quốc - đất nước tỷ dân. Theo đó, có đến 8% dân số Trung Quốc tương đương với 100 triệu người mang họ Li hay Lee. Bên cạnh đó, đây cũng là họ Lee  ở Hàn Quốc hay Lý ở Việt Nam.

 

 

 

Hai họ xếp liền đằng sau về độ đông đảo cũng là những họ đến từ Trung Quốc đó lần lượt là Zhang và Wang. Zang là họ xuất hiện từ 4000 năm trước với hơn 100 triệu người. Trong khi đó, họ Wang cũng chiếm 63 triệu người và chỉ đứng sau họ Li và họ Zhang trong bảng xếp hạng những họ đông nhất thế giới.

 

Họ Nguyễn của Việt Nam xếp thứ 4 trong danh sách 

Sẽ có nhiều người bất ngờ khi dân số Việt Nam đứng thứ 15 trên thế giới nhưng họ Nguyễn lại xếp thứ 4 trong các họ phổ biến nhất hành tinh. Ở Việt Nam, họ Nguyễn cũng chiếm đa số với 36 triệu người. Cứ 10 người Việt Nam thì sẽ có 4 người mang họ Nguyễn. Tỷ lệ phần trăm này được xem là 1 con số kỷ lục cho 1 quốc gia. Điều đáng nói, cộng đồng người Việt ở nước ngoài cũng có rất nhiều người mang họ Nguyễn. Thậm chí đa số người nước ngoài thường lầm tưởng rằng người Việt Nam nào cũng mang họ Nguyễn.

 

 

Tiếp độ, García là họ đông thứ 5 thế giới với số lượng hơn 10 triệu người (có  4,1 triệu người ở Mexico). Đây là họ phổ biến ở Mỹ, Philippines và Tây Ban Nha. 

González - họ gốc Tây Ban Nha xếp thứ 6 họ đông nhất thế giới. Đây là họ phố biến thứ 2 ở Tây Ban Nha và cũng vô cùng phổ biến ở các nước  Mỹ la tinh, xếp thứ 23 ở Mỹ.

Thứ hạng tiếp theo lần lượt thuộc về họ Hernández - xuất xứ từ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Họ phổ biến thứ 7 thế giới có 8 triệu người và bắt đầu được sử dụng rộng rãi từ thế kỷ 15.

Smith - là họ xếp ở vị trí số 8 khi là họ của hơn 4 triệu người ở Anh, Úc, Hoa Kỳ. Họ xuất từ nước Anh này cũng là họ phổ biến thứ 2 ở Canada và là họ đông thứ 5 ở Ailen. Dòng họ này tăng đột biến sau khi nước Mỹ được giải phóng và có ít nhất 3 triệu người da màu đã lấy họ của mình là Smith.

Vị trí số 9 thuộc về họ phố biến nhất nước Nga là họ Smirnov. Đây là họ có 2 triệu người trên thế giới. Họ này có ý nghĩa là nhu mì, dịu dàng.

 

 

Họ Müller - với ý nghĩa  “cối xay” (1 nghề phổ biến ở Đức) là họ đông thứ 10 thế giới. Hiện tại, có hơn 1 triệu người mang Đức mang họ này và đây cũng là họ nhiều thứ 2 ở Áo và rất phổ biến ở Thụy Sĩ.

 

Bật mí loạt họ hiếm 'độc nhất vô nhị' ở Việt Nam: 90% dân số chưa từng nghe qua

Ngoài họ Nguyễn, người Việt Nam còn có số họ nhiều không tưởng. Đặc biệt, nhiều họ hiếm ở Việt Nam mà nhiều người thậm chí còn chưa nghe đến.


 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất