Bật mí cái tên được đặt cho nhiều địa phương nhất ở Việt Nam: 100% không xuất hiện ở phía Bắc

Becky Trương , 04/06/2023 20:58:35(GMT+7)
Bật mí cái tên được đặt cho nhiều địa phương nhất ở Việt Nam: 100% không xuất hiện ở phía Bắc

Ở Việt Nam, có 1 tên được dùng rất nhiều để làm địa danh cho các địa phương, huyện. Điều đáng nói là cái tên được sử dụng nhiều nhất để đặt tên cho địa phương lại không xuất hiện ở miền Bắc.

Cụ thể, Châu Thành là cái tên được sử dụng để đặt cho nhiều huyện nhất trong cả nước. Ở Việt Nam có đến 11 huyện dùng cái tên Châu Thành. Phần lớn các tỉnh sử dụng cái tên Châu Thành để đặt cho huyện đều thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

 


Theo đó, các tỉnh sử dụng tên Châu Thành để đặt cho các huyện bao gồm:  Tây Ninh, An Giang,Tiền Giang, Long An, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hậu Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Kiên Giang,

 


Lý do của việc các tỉnh miền Nam thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long thường được đặt tên là Châu Thành được giải thích bằng 2 cách. Nếu giải thích theo nghĩa thì Châu Thành có nghĩa theo tiếng Hán là bao quanh thành phố vì vậy mà những huyện có tên Châu Thành thường ở  thị xã, hoặc thành phố của tỉnh trực thuộc. Cách lý giải thứ hai dựa trên Phương ngữ Nam bộ ghi chép và chú giải dựa trên cuộc sống hiện tại. 

 


Theo đó, trên 1 bài viết có tên Giải mật những địa danh kỳ lạ - Đất Châu Thành nam thanh nữ tú được đăng trên Báo Tuổi Trẻ vào năm 2021, tác giả Nguyễn Thanh Lợi có giải thích về địa danh này như sau:  “Ban đầu “châu thành” chỉ các trung tâm hành chính, nơi có chợ búa, các cơ quan của hạt tham biện trú đóng. Sau khi thành lập các thị xã với chức năng “tỉnh lỵ”, nó chiếm một phần diện tích của “châu thành”, phần diện tích còn lại vẫn giữ tên cũ là quận Châu Thành và sau này là huyện Châu Thành”.

 


Từ những năm 1800, Châu Thành cũng được sử dụng như 1 danh từ để chỉ những khu vực trung tâm của 1 địa giới hành chính, có cấp tương đương với huyện (theo  Địa chí Long An). Cho đến năm 1992, Châu Thành của Long An mới trở thành 1 danh từ riêng. 

 

Danh tính cặp vợ chồng có tên hài hước nhất Việt Nam: Đọc xuôi hay đọc ngược đều có ý nghĩa độc lạ

Cặp đôi khi lấy nhau có tên khi ghép lại khiến ai nấy phải phì cười. Điều đáng nói, tên của cả hai khi ghép chung đều có nghĩa cực độc lạ.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất